CAM là gì trong bóng đá? Những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ

Mỗi vị trí trong bóng đá đều mang trong mình một vai trò của nhiệm vụ riêng. Hơn nữa, để tạo nên một đội hình thi đấu mạnh và có các chiến thuật tối ưu thì việc am hiểu các vị trí thi đấu trên sân là rất cần thiết. Và những vị trí này đều được ký hiệu riêng trên sơ đồ. Vậy các bạn có biết CAM là gì trong bóng đá và những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ. Hãy cùng Soi Kèo Tốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

CAM là gì trong bóng đá?

cam-la-gi-trong-bong-da

CAM là gì trong bóng đá?

CAM là ký tự viết tắt cho cụm từ Central Attacking Midfielder, được hiểu đơn giản là tiền vệ tấn công trung tâm. Đây là một vị trí cực kỳ quan trọng trong bất cứ đội bóng nào. Hơn nữa, tiền vệ tấn công trung tâm thường thi đấu dưới hàng tiền đạo và trên hàng hậu vệ cũng như ở giữa khu trung tuyến.

Vị trí tiền vệ tấn công trung tâm sẽ đóng vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tiến để hỗ trợ tấn công vào trung lộ. Vị trí này sẽ thường có 1 hay 2 vị trí tùy thuộc vào từng sơ đồ đội hình khác nhau.

Vai trò của CAM trong thi đấu

Bên cạnh việc tìm hiểu CAM là gì trong bóng đá, các bạn cũng cần nắm rõ vai trò của vị trí này trong thi đấu như thế nào để dễ dàng nắm bắt thế trận trận bóng mình theo dõi. Hãy cùng Soikeo Tot tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vai trò chính của tiền vệ tấn công trung tâm đó là phân phối bóng, điều khiển nhịp độ của trận bóng và có những đường chuyền bóng sắc bén để phá tan hàng phòng thủ của đội đối phương.

Không chỉ vậy, tiền vệ tấn công trung tâm cũng góp vai trò là người ghi bàn nếu như đội nhà đang ở thế bế tắc. Và cách mà một tiền vệ tấn công trung tâm thường ghi bàn đó là tung ra các cú sút xa trái phá ngoài khu vực cấm.

Tiền vệ tấn công còn có thể xâm nhập khu vực cấm cũng như tấn công như một cầu thủ tiền đạo hộ công CF. Nhưng vị trí này vẫn hỗ trợ một phần trong việc hỗ trợ kiểm soát khu vực giữa sân.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, CAM cũng sẽ lui về củng cố hàng phòng ngự cho đội nhà.

Tiền vệ tấn công trung tâm thường là các cầu thủ tiêu tốn rất nhiều thể lực so với các đồng đội của mình, bởi khoảng cách mà họ di chuyển trong trận đấu rất lớn. Hơn nữa, có lúc họ phải lùi về sau để phòng ngự hay phải tiến lên ở phía trước để hỗ trợ tấn công cùng với các tiền đạo.

Những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ

nhung-ky-nang-can-co-cua-mot-cam-tren-san-co

Những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ

Để có thể trở thành một tiền vệ tấn công trung tâm toàn diện không phải là chuyện dễ dàng. Bởi các cầu thủ ở vị trí này sẽ phải có rất nhiều kỹ năng khác nhau.

  • Chuyền bóng

Đây chính là kỹ năng bắt buộc một CAM cần phải có, đặc biệt nhất là các tiền vệ tấn công hàng đầu. Bởi nhiệm vụ chính của họ chính là phân phối bóng và chuyền bóng lên tuyến trên cho những đồng đội bằng cả đường chuyền ngắn hoặc dài. Để làm được điều này thì ngoài khả năng chuyền bóng tốt thì tiền vệ tấn công trung tâm còn phải có một tầm nhìn tốt giúp các đường chuyền bóng của mình có độ chính xác cao nhất.

  • Kiểm soát bóng

Giữa sân bóng luôn là vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ, bởi vậy mà các CAM phải có cho mình một kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Để đối thủ của mình sẽ không thể lấy được bóng ra khỏi chân cũng như triển khai các đường phản công nhanh.

  • Khả năng dứt điểm

Để hiểu rõ về CAM là gì trong bóng đá thì kỹ năng tiếp theo mà một tiền vệ tấn công trung tâm cần phải có đó chính là khả năng dứt điểm. Bởi trong các trận đấu bế tắc, CAM luôn tỏa sáng với các cú dứt điểm chắc chắn để khai thông bế tắc cho đội bóng và thường thì khả năng dứt điểm của vị trí này thường dứt điểm từ xa.

  • Khả năng hỗ trợ phòng thủ

Vị trí này thi đấu ngay trên hàng hậu vệ, vì vậy các cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm cần phải hỗ trợ cho tuyến sau rất nhiều nếu như đội đối phương đang tổ chức tấn công. Và để thực hiện được nhiệm vụ này một cách hiệu quả thì CAM phải có khả năng phòng thủ ở mức ổn và khả năng che chắn tốt.

Như vậy, Soi Kèo Tốt đã vừa giải đáp cho các bạn CAM là gì trong bóng đá và những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiền vệ tấn công trung tâm – một vị trí thi đấu rất quan trọng, bởi nó là cầu nối giữa hai tuyến phòng ngự – tấn công giúp đội hình nắm bắt kịp thời thế trận. Để cập nhật những bài viết mới nhất về tin tức và nhận định bóng đá đến từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm chúng tôi, các bạn hãy truy cập ngay vào website soikeotot.net.

CAM là gì trong bóng đá? Những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ
Rate this post

Reply