Giới thiệu kỹ thuật đá bóng cơ bản

Bóng đá được xem là môn thể thao vua, để mang đến cho khán giả hâm mộ những màn trình diễn ấn tượng, để các đội bóng giành chiến thắng trước đối thủ thì đòi hỏi mỗi cá nhân trong đội đều phải có kỹ thuật chơi bóng cơ bản đến nâng cao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về kỹ thuật đá bóng cho những người mới bắt đầu.

1. Kỹ thuật rê bóng

Trong tất cả các kỹ năng bóng đá cơ bản, rê bóng có lẽ là cơ bản nhất. Rê bóng liên quan đến việc giữ bóng di chuyển giữa hai chân cầu thủ bằng cách đá nó từ chân này sang chân kia. Các cầu thủ bóng đá có thể rê bóng hoàn toàn tại chỗ hoặc có thể di chuyển nhẹ với quả bóng, tập trung vào việc giữ nó hoàn toàn dưới chân họ.

Bằng cách giữ bóng dưới chân, các vận động viên bảo vệ nó khỏi các hậu vệ và ngăn chặn bóng bị đối phương lấy bóng. Rê bóng giữ bóng trong chuyển động và cho phép vận động viên vượt qua nó nếu cần thiết để tiếp tục tấn công. Rê bóng cũng là nền tảng của các kỹ năng bóng đá cơ bản khác.

Để thành công trong việc rê bóng, có một vài lời khuyên mà tất cả các cầu thủ bóng đá nên biết. Các vận động viên nên tập rê bóng với các bộ phận khác nhau của bàn chân để đánh bại các hậu vệ. Thay vì luôn rê bóng bằng mu bàn chân, người chơi nên tập rê bóng với mặt ngoài của bàn chân và khu vực gót chân bên trong.

2. Kỹ thuật chuyền bóng

Bởi vì việc chuyền bóng liên quan đến việc đưa bóng cho đồng đội, điều quan trọng là người chơi được dạy để biết đồng đội của mình đang ở đâu bằng cách liên tục tìm kiếm và quan sát. Một thành phần quan trọng thứ hai là giao tiếp bằng lời nói. Huấn luyện viên nên dạy người chơi trao đổi tín hiệu bằng lời nói thông minh để giúp đưa ra quyết định chính xác trong việc chuyền bóng.

Có thể chuyền bóng với các khu vực khác nhau của bàn chân, chẳng hạn như trên, dưới hoặc bên ngoài, nhưng bên trong bàn chân cho phép kiểm soát tối đa nhất đồng thời cũng được sử dụng phổ biến nhất. Người chơi nên tránh chuyền bằng ngón chân, vì nó thường giữ bóng trên mặt đất, làm chậm tiến độ của nó và giúp cho một hậu vệ dễ dàng chặn nó hơn.

Khi chuyền bóng, người chơi phải hiểu mối quan hệ của họ với những người chơi khác và việc chuyền bóng sẽ ảnh hưởng đến trận đấu như thế nào. Vì các đường chuyền ngăn chặn chuyển động về phía trước, người chơi phải dự đoán các hậu vệ sẽ ở đâu khi bóng đến đích. Người chơi nên đảm bảo rằng không có hậu vệ nào sẵn sàng để cướp bóng trước khi chuyền và họ phải có kế hoạch sẵn sàng trong trường hợp bóng không đến được mục tiêu.

Các yếu tố chính trong chuyền bóng dài và ngắn:

 • Quan sát mục tiêu
 • Tiếp cận bóng
 • Xác định vị trí hỗ trợ, hoặc chân không đá (ngón chân của bàn chân không đá phải được chỉ theo hướng người chơi muốn bóng đi).
 • Nhìn bóng, giữ tinh thần thật ổn định.
 • Liên hệ đúng khu vực của quả bóng với mắt cá chân.
 • Đối với mu bàn chân và má ngoài, các ngón chân được chỉ định và tiếp xúc là trên đỉnh của bàn chân.
 • Đối với bên trong của bước chân, ngón chân được chỉ lên.
 • Theo dõi hướng bóng đã được chuyền đi
 • Chuyển trọng lượng về phía trước.

Các cuộc tập trận có thể được sử dụng để nâng cao kỹ năng chuyền bóng như:

– A, B, C, D: A chuyên đến B, di chuyển đến trung tâm. B đi đến trung tâm, di chuyển theo đường chéo đến hình nón khác (A). A chuyền qua C, di chuyển ra ngoài hình nón (B). Trình tự bắt đầu lại giữa C và D, thực hiện lặp lại nhiều lần để tăng tính thuần thục.

– U-10: Phát triển kỹ năng chuyền bóng U-10 sẽ là kế hoạch giúp người chơi kiểm soát trận đấu dễ dàng hơn.

– Kỹ thuật luân phiên: Kế hoạch luân phiên sử dụng chân phải và chân trái của bạn để điều khiển và chuyền bóng cũng khuyến khích được sử dụng để tạo ra những đường chuyền đột phá nhất.

– Chuyền bóng, nhận bóng, di chuyển: Ian Barker, Giám đốc Giáo dục Huấn luyện của NSCAA, thực hiện một cuộc tập trận trong đó các cầu thủ chuyền bóng qua cổng và sau đó tìm một quả bóng khác để kết hợp các yếu tố chuyền bóng, rê bóng, nhận bóng và di chuyển, nhằm tăng kỹ năng cho các cầu thủ.

3. Kỹ năng sút bóng

Một cú sút bóng cho một mục tiêu cần sự tập trung và luyện tập thật nhiều để mang lại sự hiệu quả và chính xác. Tất cả các cầu thủ bóng đá đều có thể thành thạo kỹ năng bóng đá này với một vài mẹo. Để sút bóng chuẩn, người chơi nên đặt chân yếu hơn làm chân trụ, bên cạnh quả bóng. Bàn chân phải được chỉ theo hướng chung (hướng mục tiêu) là bóng sẽ được đá, nhưng nó không nhất thiết phải được căn chỉnh hoàn hảo, vì chân đá sẽ thực hiện việc nhắm bóng đến mục tiêu.

Khi luyện tập các kỹ năng bóng đá cơ bản, vận động viên nên rèn luyện phong độ thật tốt. Để có được cú sút mạnh, chính xác bạn nên để chân khỏe hơn xoay về phía trước và hướng về phía bóng, tiếp xúc với mặt trong của bàn chân. Nhắm hướng bóng là khó khăn nhất vì nó xảy ra với ngón chân. Nếu ngón chân cái chỉ sang phải, bóng sẽ đi sang phải, hoặc ngược lại.

Nếu có thể, người chơi nên nhìn lên để xem vị trí của thủ môn rồi chọn một hướng cụ thể để sút bóng.

 • Tiếp cận bóng
 • Đặt chân hỗ trợ bên cạnh hoặc hơi trước bóng, giúp giữ cho cú sút thấp.
 • Giữ tinh thần ổn định và mắt nhìn vào quả bóng.
 • “Liên lạc” đúng cách với quả bóng.
 • Mắt cá chân bị đá giữ thẳng và ngón chân hướng xuống nếu sút bằng mu bàn chân.
 • Hông và đầu gối của chân đá được chỉ theo hướng bắn.
 • Thực hiện giữ bóng thấp (trọng lượng đi về phía trước, “hạ cánh” trên chân đá).

Kỹ năng sút bóng đôi khi được gọi là một nghệ thuật bởi vì việc ghi bàn là một trong những yếu tố được đánh giá cao. Cơ chế của cách sút bóng rất quan trọng, nhưng có lẽ quan trọng hơn là biết khi nào nên thực hiện một cú sút, đặc biệt là vì rất nhiều cầu thủ thích chuyền bóng hơn là chịu trách nhiệm sút bóng. Vì ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ của mình là là mục tiêu của mỗi trận bóng nên những cầu thủ ghi bàn được đánh giá rất cao. Những cú sút bóng thường xuyên được thực hiện dưới áp lực từ đối thủ, đôi khi phải đối mặt với cách sút sai cách và ở góc độ khó thực hiện.

4. Kỹ thuật dẫn bóng

Đây là một trong những kỹ thuật được sử dụng liên tục trong tất cả các trận đấu. Dẫn bóng nếu được điều khiển tốt có thể tạo ra được những đột phá quan trọng trong một trận đấu.

Trong dẫn bóng các cầu thủ cũng có nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng cần phải được thực hiện nhanh và liên tục. Nghĩa là không có quá nhiều thời gian để suy nghĩ trong một trận đấu chính thức. Lựa chọn phương pháp dẫn bóng là phần đòi hỏi người dẫn phóng có tầm quan sát rộng, có thể đoán được ý đồ của đối phương. Tùy thuộc vào tình hình của đối phương, tùy từng trận đấu có nhiều cách tiếp xúc bóng bằng chân. Khi đã sở hữu bóng sẽ có nhiều cách dẫn bóng khác nhau:

 • Dẫn bóng bằng lòng bàn chân: mục đích cho sử dụng hình thức này nhằm quan sát đối thủ dễ hơn, dễ dàng che bóng tránh đối phương cướp lại bóng nhất là trong những khoảng sân rộng.
 • Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân: Tư thế dẫn bóng này có vẻ dễ thực hiện hơn khi kết hợp với khớp gối, hông, mũi bàn chân và tầm nhìn về phía trước, nếu đang chạy với tốc độ vừa sẽ rất lý tưởng.
 • Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân: tư thế dẫn bóng này khi sử dụng ở tốc độ cao sẽ khó kiểm soát hơn vì người hơi đổ về phía trước.
 • Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân: Nếu sử dụng thuần thục kiểu dẫn bóng này bất kỳ cầu thủ nào cũng bảo toàn trái bóng trên chân mình. Tự dẫn bóng từ chân trái qua phải thuần thục cũng có thể đánh lừa đối phương, bẻ hướng bóng đột ngột. Để dẫn bóng bằng mu trong bàn chân đòi hỏi cầu thủ phải kiểm soát được thể lực của mình nhất là tốc độ và thăng bằng.

Ngoài những kỹ năng chúng tôi vừa liệt kê ở trên trong bóng đá còn có rất nhiều kỹ năng khác như: đánh đầu, truy cản, động tác giả, đỡ bóng, tâng bóng, đánh đầu, cắt bóng…. Tất cả mọi kỹ năng đều được sử dụng phổ biến trong mỗi trận đấu. Điều đặc biệt là tất cả các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư đều cần phải thuần thục hết mọi kỹ năng này trong sự nghiệp sân cỏ.

Các kỹ năng của bóng đá rất khó khăn vì con người luôn bị chi phối bằng mắt. Khó khăn cho huấn luyện viên của các cầu thủ trẻ là tiến hành các buổi tập liên quan đến sự lặp lại nhưng không nhàm chán hay tẻ nhạt. Tất nhiên bạn cũng cần phải tạo được tinh thần cho người luyện tập thì mới mang lại hiệu quả. Để cập nhật thêm những kỹ năng cơ bản trong bóng đá độc giả hãy cập nhật thêm tại tructuyenbongda.

ictnetworking.vn

Giới thiệu kỹ thuật đá bóng cơ bản
5 (100%) 1 vote

Reply