Kích thước cầu môn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới

Cầu môn hay còn được gọi là khung thành. Trong bóng đá, các cầu thủ sẽ phải bảo vệ khung thành, ngăn cản cầu thủ của đối phương ghi được bàn thắng. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kích thước cầu môn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới.


Kích thước cầu môn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới

Những thông tin cơ bản về cầu môn trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người hâm mộ, quan tâm và theo dõi trên khắp hành tinh. Sức nóng của bóng đá hiện nay đã lan tỏa đến khắp các quốc gia trên thế giới. Bởi vậy mà các giải bóng đá lớn luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Trong các trận đấu, ngoài trái bóng thì chúng ta còn cần phải có cầu môn hay chính là khung thành trên phần sân của cả 2 đội. Cầu môn sẽ được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn mà Liên đoàn bóng đá thế giới đã quy định. Tùy thuộc vào kích thước sân thi đấu và số lượng cầu thủ tham gia thi đấu sẽ có quy định khác nhau về kích thước cầu môn.

Có thể bạn là một người rất hâm mộ bóng đá nhưng bạn lại không nắm rõ một số quy định về môn thể thao này cũng như những quy định từng loại sân thi đấu cùng với kích thước cầu môn cụ thể đối với từng loại sân.

Liên đoàn bóng đá đã chia sân bóng thành 3 loại là:

 • Sân 11 người
 • Sân 7 người
 • Sân 5 người

Mỗi sân bóng sẽ có diện tích khác nhau nên kích thước của cầu môn cũng có sự khác nhau. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, kích thước của cầu môn sẽ dựa theo số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Cụ thể về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu của cầu môn như sau:

 • Kích thước cầu môn sân bóng 5 người: 3x2x1.2m
 • Kích thước cầu môn sân bóng 7 người: 6×2.1×1.2m
 • Kích thước cầu môn sân bóng 11 người: 7.32×2.44×1.5m

Cầu môn sẽ nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang. Mỗi một sân bóng sẽ có 2 đường biên ngang và cầu môn sẽ được đặt ở mỗi bên. Đây chính là vị trí qua trọng trên phần sân của mỗi đội mà các cầu thủ cần phải bảo vệ. Do đó, không ít người quan tâm đến kích thước cầu môn của sân bóng 11 người.

>>> Nếu muốn soi kèo bóng đá tối nay thì các bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên các trang web hoặc diễn đàn về bóng đá trước khi trận đấu diễn ra.

Kích thước cầu  môn trên sân bóng 11 người

Cầu môn trên sân bóng sẽ được cấu tạo từ 1 xà ngang và 2 cột dọc, chúng đều là những hình trụ tròn không có cạnh để tránh gây ra tổn thương cho các cầu thủ trong khi thi đấu. 2 cột dọc cách đều 2 cột cột cờ góc và được đặt vuông góc với đường biên ngang. Đối với sân bóng 11 người thì cột dọc sẽ có chiều cao là 2m44, 2 cột dọc sẽ được nối với  nhau bằng một xà ngang.

 • Chiều rộng (Độ căng của lưới trong khung thành) là 1.5m
 • Chiều cao của cầu môn tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m
 • Chiều rộng của khung thành bóng đá được tính từ phần mép phía trong cột dọc là 7.32m


Kích thước cầu môn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới

Tiêu chuẩn về cầu môn của liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đưa ra quy định chung đối với sân bóng 11 người. Theo đó sẽ có những quy định về độ rộng của thang xà, độ an toàn, lưới và cần phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng của xà ngang.

 • Bề rộng của cột dọc và xà ngang sẽ không được vượt quá 12cm.
 • Phần lưới của cầu môn cần phải được mắc chắc chắn vào cột dọc và một đầu được gắn xuống mặt sân. Phải đảm bảo về độ căng của mặt lưới để tránh gây ra ảnh hưởng khi thủ môn bắt bóng đồng thời ngăn không cho bóng bật lại phía sân khi đã vào cầu môn.
 • Phần lưới của cầu môn phải được làm bằng chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
 • Xà ngang và cột dọc của cầu môn phải được sơn bằng màu trắng.

Trong tất cả các giải đấu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy định về cầu môn. Đây cũng chính là điều kiện cần thiết để trận đấu có thể diễn ra với chất lượng tốt nhất. Đồng thời cũng giúp cho thủ môn có thể đảm nhiệm vai trò của một thủ thành một cách tốt hơn.

Để không bị cầu thủ đối phương ghi được bàn thắng vào khung thành của mình thì cầu thủ của cả 2 đội phải có đội hình chiến thuật thi đấu rõ ràng, các cầu thủ thi đấu trên sân phải phối hợp chặt chẽ với nhau mà đặc biệt là phải có khả năng chơi bóng tốt. Và chắc chắn 1 điều rằng, không có cầu môn thì trận đấu sẽ không thể diễn ra được.

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi tổng hợp về kích thước cầu môn trong bóng đá để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?” Hy vọng bài viết có thể hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng với người thân yêu thích môn thể thao vua có thể tham khảo.

Kích thước cầu môn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới
Rate this post

Reply