Luật bóng đá 5 người mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn FIFA

Trong bài viết sau đây, Cam Bong Da đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc một số điều luật bóng đá 5 người mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn FIFA. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Bóng đá sân 5 người thường được tổ chức cho độ tuổi thành niên. Sân bóng có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng 7 người và 11 người tiêu chuẩn để phù hợp với yếu tố thể lực của các bé. Trong thi đấu bóng đá 5 người cũng có một số điều luật nhất định để đảm bảo sự công bằng. 

Số cầu thủ thi đấu trên sân

Đúng như tên gọi bóng đá 5 người, số lượng cầu thủ của mỗi đội tham gia trận đấu là 5 người. Trong đó bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ ở những vị trí khác. Theo đó, mỗi trận đấu sẽ có sự tham gia của 10 cầu thủ của cả 2 đội.

Bên cạnh đó, mỗi đội bóng sẽ có tối đa khoảng 7 cầu thủ ở bên ngoài sân thi đấu để thay người trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, đối với những trận đấu có khuôn quốc gia hay quốc tế thì số lần thay thế cầu thủ sẽ bị hạn chế dựa theo luật bóng đá 5 người.

Trận đấu sẽ được diễn ra, khi trên sân có đầy đủ 5 cầu thủ của mỗi đội. Trong trường hợp có cầu thủ bị thương hoặc cầu thủ bị thẻ đỏ rời sân nhưng đã hết người thay thế và trên sân chỉ còn 3 cầu thủ thi đấu thì trận đấu buộc phải dừng lại.

Sân bóng 5 người có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng 7 người và 11 người

Luật bóng đá 5 người đối với bóng thi đấu

Đối với bóng được sử dụng trong những trận đấu 5 người sẽ phải có có chu vi nhỏ nhất là 62cm và lớn nhất 64cm. Đặc biệt, trong những trận đấu có quy mô quốc tế thì chất liệu được sử dụng để làm bóng thi đấu sẽ càng được quy định khắt khe hơn. Cụ thể, bóng thi đấu sẽ không được làm từ nỉ và phải sử dụng quả bóng được quy định bởi liên đoàn bóng đá cúng như có những tiêu chuẩn thi đấu tầm quốc tế. Trong suốt quá trình trận đấu diễn ra, chỉ có trọng tài mới có quyền đưa ra quyết định thay đổi bóng thi đấu.

Trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu trong bóng đá 5 người cũng không có nhiều sự khác biệt so với những áo thi đấu trên sân bóng đá 7 người hay 11 người. Trang phục mà các cầu thủ sử dụng phải đúng chuẩn, quần đùi – áo thun, tất dài. Ao có thể là áo dài tay hoặc ngắn tay, quần có thể khác màu so với áo.

Các cầu thủ ở trong một đội (trừ thủ môn) sẽ mặc trang phục giống nhau. Trang phục của thủ môn sẽ khác màu so với đồng đội cũng như thủ môn đội bạn và trang phục của trọng tài. 

Bên cạnh đó, tất cả những cầu thủ thi đấu ở trên sân sẽ không được phép theo bất kỳ hung khí, vật sắc nhọn, vật nguy hiểm, cháy nổ,…gây thương tích cho đồng đội cũng như cầu thủ của đội bạn.

Thời gian thi đấu trong luật bóng đá 5 người

Theo quy định trong luật bóng đá 5 người của FIFA, mỗi trận đấu cũng sẽ có 2 hiệp đấu và mỗi hiệp có thời gian thi đấu là 20 phút. Thời gian nghỉ giao lao giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Trong mỗi hiệp đấu, các đội sẽ được quyền hội ý 1 lần trong khoảng thời gian 1 phút nhưng sẽ cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

 • Chỉ huấn luyện viên của đội bóng với có quyền yêu cầu hội ý qua thư ký bấm giờ ở bất kỳ thời điểm nào của trận đấu.
 • Thư ký bấm giờ sẽ chỉ cho phép đội bóng hội ý khi họ đang tấn công, đá biên hoặc đá phạt.
 • Khi hội ý, những cầu thủ phải tập trung ở trong sân và không một ai bên ngoài được vào sân. 
 • Nếu như muốn nhắc nhở các cầu thủ, huấn luyện viên phải thực hiện ở đường biên dọc nơi hàng ghế dự bị.
 • Trong hiệp 1, đội bóng nào không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ có 1 lần hội ý.

Trọng tài chính là người có quyền xử phạt tất cả những tình huống vi phạm trong trận đấu

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người có quyền xử phạt tất cả những tình huống vi phạm trong trận đấu và thậm chí là cho tạm dừng trận đấu. Trong luật bóng đá 5 người, trọng tài chính sẽ có nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể là:

 • Ghi nhận tất cả sự cố trước, trong và sau trận đấu.
 • Đảm bảo việc áp dụng luật bóng đá sân 5 người.
 • Có quyền dừng trận đấu do bất cứ vi phạm vào trong luật bóng đá 5 người.
 • Thực hiện nhiệm vụ theo dõi thời gian thi đấu nếu không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3.
 • Khi có cầu thủ bị chấn thương nặng, trọng tài chính sẽ cho dừng trận đấu để đưa cầu thủ đó ra ngoài sân.
 • Ra hiệu lực tiếp tục trận đấu sau mỗi lần dừng trận đấu.
 • Truất quyền thi đấu của bất kỳ cầu thủ nào có hành vi thô bạo, dùng lời lẽ thô tục.

Về cơ bản, luật bóng đá 5 người so với những sân thi đấu khác cũng có một số khác biệt. Dù là bóng đá 5 người hay bóng đá 7 người, 11 người thì các cầu thủ đều cần phải tuân theo quy tắc thi đấu để đảm bảo sự công bằng. Hy vọng những chia sẻ của Cam Bong Da trong bài viết trên đã giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về luật bóng đá 5 người. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Luật bóng đá 5 người mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn FIFA
Rate this post

Reply