Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Hiện nay, luật bàn thắng vàng đã bị bác bỏ nhưng đây vẫn là một quy tắc khiến cho nhiều người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới nhớ đến. Luật bàn thắng vàng trong bóng đá được coi là lý tưởng đối với tất cả những trận đấu có quan trọng trong việc tranh chấp thắng thua.

Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Luật bàn thắng vàng trong bóng đá là gì?

Điểm vàng hoặc các bàn thắng vàng chính là một quy tắc thường được sử dụng trong hiệp hội bóng đá cùng với một số môn thể thao. Luật bàn thắng vàng có thể quyết định được đội bóng giành được chiến thắng trong các trận đấu, trong những trận đấu đang có tỉ số hòa nhau khi thời gian thi đấu chính thức đã kết thúc. Theo quy tắc này, khi có điểm được ghi hoặc thực hiện được mục tiêu thì trận đấu sẽ kết thúc. Đội nào ghi được điểm hoặc bàn thắng đó ở trong hiệp phụ sẽ là đội giành được chiến thắng. Luật bàn thắng vàng trong bóng đá đã được giới thiệu chính thức vào năm 1992 và Liên đoàn bóng đá đã dừng áp dụng quy tắc này vào hầu hết tất cả các giải đấu vào năm 2004.

Hiện nay, luật bàn thắng vàng vẫn tiếp tục được sử dụng trong những trận đấu khúc côn cầu và các trận đấu NCAA. Điểm số vàng chính là một khái niệm liên quan, khái niệm này thường được sử dụng ở trong những giải bóng bầu dục quốc gia. 

Tạm dừng đột ngột luật bàn thắng vàng

Đã có một cuộc các mạng nhỏ diễn trong thế giới bóng đá tại đại hội thường niên lần thứ 118 do Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế tổ chức vào tháng 2, luật bàn thắng vàng đã bị hủy bỏ để quay trở lại hệ thống trước đó. Chính sự thay đổi này đã khiến cho các huấn luyện viên cùng với truyền thông trên khắp thế giới phản ứng dữ dội. Trong suốt 10 năm luật bàn thắng vàng được áp dụng  đã mang đến rất nhiều thành công cho các trận đấu mang tính quốc tế.

Năm 1993, luật bóng đá đã có một cuộc đại tu lớn vì khả năng dừng trận đấu ngay lập tức đã được áp dụng. Trước đây, do không thể xác định được đội bóng giành chiến thắng nên đã phải thi đấu thêm hiệp phụ với thời gian 30 phút cố định. Trong hiệp phụ, bất kỳ một bàn thắng nào được ghi sẽ được tính và đội bóng ghi được bàn thắng đó sẽ giành được chiến thắng khi trận đấu kết thúc. Nếu như tỷ số của 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ phải sử dụng loạt sút luân lưu để xác định đội giành chiến thắng. Luật bàn thắng vàng chính là một nguyên tắc được những người hồi giáo đưa ra, luật bàn thắng vàng được sử dụng trong hiệp phụ, ngay khi có một bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ kết thúc và đội ghi bàn chính là đội giành được chiến thắng. Loạt sút luân lưu sẽ được tiến hành khi cả 2 đội đều không ghi được bàn thắng. Cuối cùng, Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế đã quyết định trở lại hệ thống thi đấu cũ.

Quyết định này của Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế đã dẫn đến nhiều sự phản ứng của người chơi, báo chí, huấn luyện viên trên khắp thế giới. Luật bàn thắng vàng đã từng gây ra nhiều tranh cãi, không ít người cho rằng bác bỏ luật bàn thắng vàng chính là một điều rất đúng đắn vì nó có thể gây ra sự mất cân bằng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng luật bàn thắng vàng đã tạo được ra nhiều khoảnh khắc ấn tượng và mang lại nhiều niềm vui hơn cho những người hâm mộ bóng đá.

Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Đôi nét về bóng đá

Sức sống của môn thể thao vua chính là nằm ở những quy tắc vô cùng đơn giản. Chúng ta có thể hiểu rằng, có 2 đội cùng thi đấu với nhau để có thể đưa được bóng vào cầu môn của đối thủ. Bên nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng.

Tất nhiên, môn thể thao này cũng có một số điều tỉ mỉ khác. Đối với những người chưa nắm được những hiểu biết cơ bản về bóng đá chỉ cần theo dõi một vài trận đấu là đã có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất của luật chơi và từ đó họ có thể dễ dàng thưởng thức được những trận đấu đầy kịch tính đang diễn ra.

Bóng đá là một môn thể thao không yêu cầu quá cao về đụng cụ chơi. Chỉ cần có một trái bóng cùng với thứ gì đó để đánh dấu phần cầu môn và một bãi đất trống, thậm chí là ngay trên đường phố cũng có thể diễn ra một trận đấu. Tất nhiên rằng thi đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ có nhiều yêu cầu cao hơn.

Môn thể thao này cũng không quá kén chọn về mặt vóc dáng của các cầu thủ. Dù cao hay thấy, béo hay gầy, chỉ cần có kỹ năng tốt thì chắc chắn rằng các bạn có thể tỏa sáng trên sân cỏ và làm được những điều phi thường.

Hiện nay, luật bàn thắng vàng trong bóng đá đã không còn được áp dụng. Từ thời điểm quy tắc này được đưa vào bóng đá đến khi dừng áp dụng đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Không ít người cho rằng luật bàn thắng vàng trong bóng đá sẽ sớm được hồi sinh. Liệu điều này có thực sự trở thành hiện thực? Các bạn hãy theo dõi thêm những thông tin bóng đá mới nhất được cập nhật mỗi ngày tại bongdatructuyen để bổ sung những kiến thức hữu ích nhé!

 

 

 

 

Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng trong bóng đá
Rate this post

Reply