ADSL là gì? Tổng quan về ADSL

Nếu bạn đang đọc được bài viết này chắc chắn đều phải đang có sự kết nối internet, mọi người dùng đã quá quen với sự hòa nhập của mạng internet trong cuộc sống, đặc biệt là công nghệ internet với tốc độ băng thông bất đối xứng ADSL. Cùng định nghĩa ADSL là gì và tổng quan cơ bản về mạng này nhé.

ADSL là gì?

ADSL là cụm từ viết tắt của Asymmetric digital subscriber line có nghĩa là đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng, đây là công nghệ truyền thông tin kỹ thuật số với băng thông cao trên các đường dây điện thoại hiện có đến các gia đình và doanh nghiệp.

Không giống như dịch vụ điện thoại quay số thông thường, ADSL cung cấp kết nối “luôn bật” liên tục. ADSL không đối xứng ở chỗ nó sử dụng hầu hết các kênh để truyền tải xuống cho người dùng và chỉ một phần nhỏ để nhận thông tin từ người dùng. ADSL đồng thời cung cấp thông tin tương tự trên cùng một đường truyền. ADSL thường được cung cấp ở tốc độ dữ liệu xuôi dòng từ 512 Kb/ giây đến khoảng 6 Mb/ giây . Một dạng của ADSL, được gọi là Universal ADSL hoặc G.lite đã được ITU-TS chấp thuận làm tiêu chuẩn.

Tổng quan về ADSL

ADSL được thiết kế đặc biệt để khai thác bản chất một chiều của hầu hết các giao tiếp đa phương tiện, trong đó một lượng lớn thông tin truyền tới người dùng và chỉ một lượng nhỏ thông tin điều khiển tương tác được trả về. Một số thử nghiệm với ADSL cho người dùng thực bắt đầu vào năm 1996. Năm 1998, việc cài đặt trên quy mô rộng bắt đầu ở một số khu vực của Hoa Kỳ Năm 2000 và hơn thế nữa, ADSL và các hình thức DSL khác dự kiến ​​sẽ có sẵn ở các khu vực thành thị. Với ADSL (và các hình thức DSL khác), các công ty điện thoại đang cạnh tranh với các công ty cáp và dịch vụ modem cáp của họ.

ADSL yêu cầu modem ADSL đặc biệt và thuê bao phải ở vị trí địa lý gần với văn phòng trung tâm của nhà cung cấp để nhận dịch vụ ADSL. Thông thường khoảng cách này là trong vòng bán kính từ 2 đến 2,5 dặm. ADSL hỗ trợ tốc độ dữ liệu từ 1,5 đến 9 Mb/ giây khi nhận dữ liệu và từ 16 đến 640 Kb/ giây khi gửi dữ liệu.

Hoạt động của ADSL

Hiện nay, hầu hết các giao tiếp ADSL là song công hoàn toàn (Trong lĩnh vực truyền thông, từ song công dùng để miêu tả một kênh truyền thông có thể chuyển tín hiệu theo cả hai hướng). Giao tiếp này thường đạt được trên một cặp dây bằng cách sử dụng song công phân chia tần số (FDD), song công khử tiếng vang (ECD) hoặc song công phân chia thời gian (TDD). FDD sử dụng hai dải tần riêng biệt, được gọi là dải tần ngược và xuôi. Các thượng nguồn được sử dụng để liên lạc từ người sử dụng cho các văn phòng trung tâm điện thoại. Các các điểm cuối được sử dụng để giao tiếp từ văn phòng trung tâm cho người dùng cuối.

Với ADSL được triển khai phổ biến qua POTS băng tần từ 26.075 kHz đến 137.825 kHz được sử dụng để liên lạc ngược dòng, trong khi 138 đến 1104 kHz được sử dụng để liên lạc xuôi dòng. Theo sơ đồ DMT thông thường mỗi kênh này được chia thành các kênh tần số nhỏ hơn 4.3125 kHz. Các kênh tần số này đôi khi được gọi là bins. Trong quá trình đào tạo ban đầu để tối ưu hóa chất lượng và tốc độ truyền, modem ADSL kiểm tra từng bins để xác định tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm ở tần số của mỗi bins.

Khoảng cách từ tổng đài điện thoại, điểm cáp, tín hiệu từ các đài phát thanh AM và tín hiệu cục bộ và nhiễu điện tại vị trí của modem có thể ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ tín hiệu ở tần số cụ thể.

Ưu điểm của ADSL

Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng (ADSL) cung cấp dịch vụ tốc độ cao, Bạn có thể sử dụng đường dây điện thoại trong khi kết nối, Nó thể hiện chi phí hàng tháng, có giá trị tốt, Có thêm dây, ADSL sử dụng hiện có đường dây điện thoại và nó có nhiều ping hơn trong các trò chơi trực tuyến.

Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng (ADSL) không có nhiều kết nối bị rớt, Bạn có thể nói chuyện trên điện thoại khi lướt qua Internet vì giọng nói và dữ liệu hoạt động ở các băng tần riêng biệt bao gồm một kênh riêng.

ADSL sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có (mạng điện thoại cơ bản), Chi phí và thời gian để duy trì dịch vụ có sẵn ít hơn nếu nhà mạng phải thực hiện các công việc để xây dựng cơ sở hạ tầng mới, người dùng ADSL phải truy cập vào Internet, Họ không phải thiết lập kết nối này bằng cách quay số hoặc báo hiệu cho mạng, ADSL so sánh với kiến ​​trúc mạng được chuyển đổi.

ADSL thể hiện tốc độ kết nối cao hơn nhiều so với Internet quay số, Đây là công nghệ để truy cập Internet tốc độ cao, bạn có thể lướt web đồng thời trò chuyện điện thoại.

Kết nối ADSL có thể sử dụng điện thoại và Internet đồng thời, nghĩa là bạn luôn trực tuyến với ADSL mà không mất chi phí điện thoại, khả năng cung cấp kết nối cũng tốt hơn.

Người dùng có thể tải xuống các tài liệu, các trang web và gửi email nhanh hơn, Bạn có thể xem hoặc gửi các tệp âm thanh và video thời gian thực rất nhanh, ADSL có thể rất hữu ích cho các doanh nghiệp để cắt giảm chi phí cuộc gọi cho khách hàng quốc tế, dịch vụ ADSL là thường được cấu hình để  sử dụng internet vì tải xuống cao hơn tải lên.

ADSL sử dụng công nghệ kết nối băng thông rộng, ADSL sử dụng dây đồng hiện có được lắp đặt cho hệ thống điện thoại để cung cấp dữ liệu kỹ thuật số tốc độ cao. Họ có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ dữ liệu tốc độ cao ngay cả trước khi chuyển sang cáp quang. ADSL có thể cung cấp tốc độ cao nhanh hơn khoảng ba mươi đến bốn mươi lần so với kết nối quay số, Nó sử dụng nhiều tần số, kết nối ADSL cung cấp băng thông cần thiết cho các dịch vụ thoại chất lượng cao, Nó được sử dụng để lướt web và internet điện thoại và như một đường dây fax cùng một lúc.

Kết nối ADSL rất hữu ích vì hầu hết người dùng tải xuống nhiều tài liệu, trang web và email họ gửi đi. Nó sử dụng đường dây điện thoại hiện tại của người dùng và chia tín hiệu thành liên lạc thoại và kết nối dữ liệu tốc độ cao.

Rate this post

Reply