Băng thông là gì? cách hoạt động của băng thông

Băng thông là một thuật ngữ kỹ thuật phổ biến trong lĩnh vực công nghệ, internet và đặc biệt nó luôn phổ biến xung quanh cuộc sống của mỗi người. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ băng thông bạn đừng bỏ lỡ qua bài viết này nhé.

Contents

Khái niệm Băng Thông là gì?

băng thông là gì

Băng thông là dung lượng của liên kết mạng có dây hoặc không dây để truyền lượng dữ liệu tối đa từ điểm này sang điểm khác qua mạng máy tính hoặc kết nối internet trong một khoảng thời gian nhất định – thường là một giây. Đồng nghĩa với dung lượng, băng thông mô tả tốc độ truyền dữ liệu. Băng thông không phải là thước đo tốc độ mạng – đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm phổ biến.

Băng thông thường được biểu thị bằng bit / giây , như 60 Mbps hoặc 60 Mb / s, để giải thích tốc độ truyền dữ liệu 60 triệu bit (megabit) mỗi giây. Liên kết mạng hiện đại có công suất lớn hơn, nên thường được đo bằng hàng triệu bit trên giây (megabits mỗi giây – Mbps) hoặc hàng tỷ bit mỗi giây (gigabit mỗi giây – Gbps).

Điều quan trọng là phải hiểu rằng băng thông được thể hiện bằng bất kỳ đơn vị nào (byte, kilobyte, megabyte, gigabyte, v.v.). ISP của bạn có thể sử dụng một cụm từ, dịch vụ thử nghiệm khác và dịch vụ phát trực tuyến video khác. Bạn sẽ cần hiểu các thuật ngữ này có liên quan như thế nào và cách chuyển đổi giữa chúng nếu bạn muốn tránh phải trả quá nhiều dịch vụ internet hoặc có thể tệ hơn, đặt hàng quá ít cho những gì bạn muốn làm với nó.

Kết nối băng thông có thể đối xứng, có nghĩa là dung lượng dữ liệu giống nhau ở cả hai hướng để tải lên hoặc tải dữ liệu xuống. Kết nối băng thông có thể không đối xứng, có nghĩa là khả năng tải xuống và tải lên không bằng nhau. Trong các kết nối không đối xứng, dung lượng tải lên thường nhỏ hơn dung lượng tải xuống.

Cách hoạt động của băng thông

Băng thông càng có nhiều kết nối dữ liệu thì càng có nhiều dữ liệu có thể gửi và nhận cùng một lúc. Băng thông có thể được so sánh với lượng nước có thể chảy qua ống dẫn nước. Ống lớn hơn thì sẽ càng nhiều nước có thể chảy qua nó cùng một lúc. Băng thông hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Vì vậy, công suất của liên kết truyền thông hoặc đường ống càng cao thì càng có nhiều dữ liệu có thể chảy qua mỗi giây.

Người dùng cuối trả tiền cho khả năng kết nối mạng của họ, do đó khả năng liên kết càng lớn thì càng tốn kém. Dung lượng tối đa của kết nối mạng chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất mạng. Mất Packet, độ trễ và jitter có thể làm suy giảm thông lượng mạng và tạo một liên kết dung lượng cao hoạt động giống như một băng thông có sẵn ít hơn. Đường dẫn mạng đầu cuối thường bao gồm nhiều liên kết mạng, mỗi liên kết có dung lượng băng thông khác nhau. Kết quả là, liên kết có băng thông thấp nhất thường được mô tả là nút cổ chai vì kết nối băng thông thấp nhất có thể giới hạn dung lượng dữ liệu tổng thể của tất cả các kết nối trong đường dẫn.

Cách tính băng thông

cách tính băng thông

Những tiến bộ công nghệ đã thực hiện một số tính toán băng thông phức tạp hơn và chúng có thể phụ thuộc vào loại liên kết mạng đang được sử dụng.

Ví dụ, sợi quang sử dụng các loại sóng ánh sáng khác nhau và ghép kênh phân chia thời gian có thể truyền tải nhiều dữ liệu hơn thông qua kết nối cùng một lúc, điều này làm tăng hiệu quả băng thông của nó.

Trong các mạng không dây, băng thông được định nghĩa là phổ tần số của các nhà khai thác tần số của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Cục Viễn thông và Thông tin Quốc gia để sử dụng trong các dịch vụ di động tại Hoa Kỳ. Những quốc gia khác cũng có hoạt động tương tự.

Băng thông hiệu quả là tốc độ truyền đáng tin cậy cao nhất mà một liên kết có thể cung cấp, có thể được đo bằng cách sử dụng thử nghiệm băng thông trong đó khả năng liên kết được xác định bằng cách lặp lại thời gian cần thiết cho một tệp cụ thể để rời khỏi điểm xuất phát và tải xuống thành công.

Ngoài thử nghiệm, các tổ chức cần phải tính toán bao nhiêu băng thông mà họ cần để chạy tất cả các ứng dụng trên mạng của họ. Để tìm ra dung lượng cần thiết, các tổ chức cần tính toán số lượng người dùng tối đa có thể đang sử dụng kết nối mạng cùng một lúc, sau đó nhân số đó với dung lượng băng thông yêu cầu của mỗi ứng dụng.

Để tính toán băng thông cần thiết cho đám mây, điều quan trọng là phải biết dung lượng cần thiết để gửi và nhận lưu lượng truy cập từ các đám mây công cộng. Dung lượng có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự tắc nghẽn nào trên các kết nối được sử dụng để tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng, đặc biệt nếu dữ liệu đó đang di chuyển qua internet.

Băng thông theo yêu cầu

Ngoài các liên kết truyền thông chuyên dụng với số lượng tối đa băng thông có sẵn, nó thường được bán ở mức giá cố định theo tháng, băng thông theo yêu cầu – còn được gọi là phân bổ băng thông động hoặc băng thông có thể bùng nổ – là một tùy chọn cho phép người đăng ký tăng số lượng băng thông có sẵn tại các thời điểm cụ thể hoặc cho các mục đích cụ thể. Băng thông theo yêu cầu là một kỹ thuật có thể cung cấp thêm dung lượng trên một liên kết truyền thông để thích ứng với các vụ nổ trong lưu lượng dữ liệu tạm thời yêu cầu băng thông nhiều hơn.

Thay vì cung cấp quá nhiều mạng có liên kết đắt tiền, phân bổ băng thông động được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ thường được sử dụng trong các mạng diện rộng để tăng dung lượng khi cần thiết cho một sự kiện cụ thể hoặc tại thời điểm cụ thể trong ngày. Sử dụng kỹ thuật này, băng thông trên mạng viễn thông được chia sẻ có thể được tăng lên và người dùng chỉ trả tiền cho băng thông bổ sung mà họ tiêu thụ.

Băng thông ổn định có sẵn thông qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ, bởi vì các liên kết mạng mà họ cung cấp cho khách hàng có thêm băng thông sẵn có, nhưng khách hàng chỉ trả tiền cho công suất họ cần.

Ví dụ, một liên kết 100 Mbps có thể có khả năng bùng nổ lên đến một gigabit bởi vì kết nối của nhà cung cấp dịch vụ có khả năng có sẵn. Nếu người dùng cần nhiều hơn băng thông tối đa tuyệt đối có sẵn trên liên kết đó, một kết nối vật lý khác sẽ được yêu cầu.

Đôi khi, một nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho phép khách hàng vượt quá giới hạn băng thông đã đăng ký của họ mà không phải trả thêm phí sử dụng.

Kết luận

Trong thực tế, tìm hiểu ý nghĩa của băng thông và cách nó áp dụng cho mạng của riêng bạn có thể giúp bạn tinh chỉnh thiết lập của mình để có kết nối internet nhanh hơn khi bạn cần. Bạn có thể tò mò về băng thông nếu kết nối internet của bạn đột nhiên chậm hơn so với hầu hết các ngày. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về Băng Thông.

ictnetworking.vn

 

Rate this post

Reply