Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Lợi ích từ cuộc cách mạng này

Trên thế giới hiện nay của cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất sôi nổi, đặc biệt là ở các nước phát triển. Cược cách mạng này mang đến cho xã hội loài người những thay đổi tích cực trong mọi lĩnh vực, thế nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro ngoài ý muốn. Nếu như bạn chưa thực sự hiểu cách mạng công nghiệp 4.0 là gì thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông qua bài viết tại website https://ictnetworking.vn dưới đây.

Trong thời gian vừa qua, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ được nhắc rất nhiều đến trên mạng xã hội mà cả các phương tiện truyền thông đại chúng cũng vậy. Song song với đó là tất cả những hứa hẹn mà cuộc cách mạng này có thể mang đến cho con người. Đó là sự đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực tế cuộc cách mạng này có thể làm nên những điều vĩ đại như vậy hay không?

Định nghĩa về cách mạng công nghiệp 4.0

cách mạng 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 là một khái niệm dùng để mô tả về một môi trường sống mới mà trong đó máy tính, tự động hóa cũng như con người sẽ cùng nhau làm việc theo một hệ thống hoàn toàn mới. Các loại máy móc nói chung hay đặc biệt là những con robot sẽ được kết nối với hệ thống máy tính để làm việc theo ý muốn của con người. Hệ thống này được trang bị một thuật toán nhất định, giúp cho chúng ta điều khiển máy móc dễ dàng hơn, không cần tới sự can thiệp của con người hoặc ít nhất là có thể hạn chế đi tối thiểu sức lực mà con người phải bỏ ra so với trước đây.

Cũng chính vì lý do đó mà có nhiều người gọi cuộc cách mạng 4.0 này là một nhà máy thông minh. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng đủ những dữ liệu phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra thì đòi hỏi con người phải đầu tư rất nhiều về các trang thiết bị công nghệ, về trí tuệ để làm nên các chương trình tốt nhất cho sự phát triển của xã hội, với sự hỗ trợ của máy móc.

Một cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phải được đảm bảo các yếu tố như khả năng giao tiếp, đó là sự kết hợp giao lưu làm việc giữa thiết bị máy móc, cảm biến và con người. Mọi thông tin minh bạch, có sự hỗ trợ của kỹ thuật, ra quyết định theo mô hình phân tán.

Chúng ta có thể lấy ví dụ từ một xưởng sản xuất đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em. Trong trường hợp chúng ta sản xuất thủ công như trước đây thì đòi hỏi phải có những người thợ. Họ là người đo đạc, cắt xẻ từng miếng gỗ, sau đó lắp ráp những miếng gỗ đó lại với nhau để tạo thành mô hình đồ chơi. Tiếp tục các hoạt động như là mài giũa, quét sơn, đóng gói, vận chuyển hàng hóa để cung ứng ra thị trường. Thời gian để hoàn thành những công việc này bằng sức lực của con người rất lớn. Do đó giá trị hàng hóa sẽ tăng cao, ảnh hưởng rất nhiều tới việc chi tiêu của mọi người.

Song song với đó, trong quá trình sản xuất thủ công còn tiềm ẩn khá nhiều mối nguy hiểm. Trong việc con người điều khiển các loại máy cưa, máy cắt có thể gây ra tai nạn lao động. Sử dụng sơn trực tiếp khiến cho hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Hay chỉ đơn thuần là việc con người tự tính toán trong việc đo đạc các miếng gỗ sẽ không chính xác, có sự chênh lệch tạo nên nhiều sai sót trong sản phẩm cuối cùng.

Thế nhưng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì tất cả các vấn đề đó đều được giải quyết. Mọi thứ đều được máy móc hỗ trợ tối đa, bởi vậy nó tiết kiệm được sức lao động của con người, số lượng nhân công cần để sản xuất một lô hàng hóa đógGiảm thiểu đi rất nhiều. Và đương nhiên, công nhân không cần phải sử dụng tới các loại phương tiện đục, giũa, cưa sẽ khiến cho việc tai nạn lao động hạn chế xảy ra một cách tối đa.

Và để tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho xưởng chế tạo sản xuất đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em này thì chủ xưởng cần phải có sự đầu tư. Đó là nâng cấp các loại thiết bị, máy móc để chúng có thể tự động hóa hoạt động, thu thập các dữ liệu, giải quyết vấn đề mà không cần tới sự can thiệp quá nhiều của con người. Có thể bạn sẽ thay thế những chiếc máy cắt xén gỗ thủ công trước đây bằng hệ thống máy móc mới hơn, tự động đo kích thước những miếng gỗ và cắt chính xác tuyệt đối. Tương tự như vậy, đối với quá trình sơn phun lên sản phẩm, mọi tính toán của máy móc phải thật chính xác, kỹ lưỡng. Bằng việc ứng dụng công nghệ khoa học, kỹ thuật tiên tiến và trong sản xuất giúp cho quá trình sản xuất trở nên tự động hóa. Như vậy đã tạo nên một cuộc cách mạng công nghiệp cho xưởng gỗ này.

Lợi ích từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

lợi ích của cách mạng 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 là việc ứng dụng nhiều hơn máy móc, công nghệ và trong đời sống đặc biệt là máy tính. Chính vì thế mà cuộc cách mạng này mang tới khá nhiều lợi ích thiết thực cho con người. Đầu tiên chúng ta có thể nói tới việc tăng cường hiệu quả cũng như chất lượng sản xuất. Mọi hoạt động sản xuất diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm sức người.

Mọi dữ liệu đều được thu thập đầy đủ, các quyết định xử lý dữ liệu đưa ra nhanh hơn vì chúng được tính toán bằng máy móc thay vì sự tính toán thủ công từ con người. Quá trình lao động sản xuất của con người sẽ trở nên thú vị hơn, bớt căng thẳng mệt mỏi hơn vì những khó khăn nhất thì đã có hệ thống máy móc giải quyết.

Đối với những môi trường làm việc nguy hiểm thì chắc chắn rằng nguy cơ tai nạn lao động hay nhiễm độc, tử vong, bệnh tật đối với người lao động sẽ được giảm thiểu đi đáng kể. Đây là một trong những cách mà các doanh nghiệp sản xuất bảo vệ cho lao động của mình, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Chắc chắn rằng những lập trình sẵn ở trên máy tính liên kết với hệ thống máy móc tự động sẽ giúp phân loại, đánh giá chất lượng sản phẩm từ vật liệu cho tới khi hình thành và chuyển sản phẩm tới tay người sử dụng sẽ tốt hơn rất nhiều. Sự đồng đều giữa các sản phẩm là 100% không như việc bạn sản xuất thủ công. Cùng một người sản xuất nhưng có thể vì một sơ suất nhỏ nào đó sẽ làm ảnh hưởng tới giá trị chất lượng tổng thể sản phẩm.

Đối với người lao động cũng được hưởng rất nhiều lợi ích từ công nghiệp 4.0. Chúng ta không phải làm việc chân tay nhiều nữa, có thời gian rảnh để làm những công việc khác, để nghỉ ngơi hoặc chăm sóc gia đình, con cái. Bằng việc ứng dụng công nghiệp sản xuất tự động, công nghệ 4.0 sức khỏe con người sẽ được đảm bảo, tiết kiệm nhân lực cũng như thời gian. Doanh thu cao hơn nhờ thế mà đời sống vật chất kinh tế của mỗi người cũng được cải thiện. Môi trường sống và làm việc được bảo vệ khi mà các thiết bị máy móc này có khả năng xử lý chất thải triệt để nhất, an toàn nhất.

Những rào cản của cuộc cách mạng này

Mặc dù cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến khá nhiều lợi ích thiết thực cho thực tiễn thế nhưng nó cũng trở thành khó khăn của con người khi mà còn tồn tại một số rào cản như sau:

Để có thể đầu tư phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 trong mỗi một doanh nghiệp, công ty thì đòi hỏi họ phải có nguồn vốn, sự đầu tư mạnh mẽ. Những thiết bị máy tính và máy móc sản xuất tự động có giá bán không hề thấp một chút nào. Đặc biệt Việt Nam, rất hạn chế trong việc chế tạo ra những loại máy móc đó. Vì thế phải nhập khẩu và phải chịu mức thuế rất cao. Đây là một trong những khó khăn hàng đầu khiến cho những doanh nghiệp dù có muốn nhưng cũng chưa thể thực hiện ngay cuộc cách mạng này trong sản xuất.

Đương nhiên, để có thể đáp ứng đủ những dữ liệu phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra thì đòi hỏi con người phải đầu tư rất nhiều về các trang thiết bị công nghệ, về trí tuệ để làm nên các chương trình tốt nhất cho sự phát triển của xã hội, với sự hỗ trợ của máy móc.

Đối với người lao động thì họ lại lo lắng rằng sự góp mặt của máy móc quá nhiều có thể khiến họ bị mất việc làm. Như đã nói ở trên, khả năng làm việc của máy móc cao hơn con người rất nhiều. Chúng làm nhanh hơn, thời gian lao động dài hơn, hiệu quả về chất lượng và năng suất đều tăng. Vì thế số lượng nhân công cần để sản xuất các sản phẩm, hàng hóa tại doanh nghiệp cũng giảm đi. Nguy cơ thất nghiệp tăng cao, đó là mối lo lắng của những người lao động hiện nay. Diều này hoàn toàn đúng, bên cạnh đó là sự ỷ lại vào máy móc khiến con người ta trở nên chai lỳ, lười vận động.

Với định nghĩa cách mạng công nghiệp 4.0 là gì cũng như việc phân tích ra những thế mạnh và hạn chế của cuộc cách mạng này có lẽ đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn, giải đáp được mọi thắc mắc của mình. Như chúng ta thấy thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một cuộc cách mạng tất yếu phải xảy ra và nó mang đến rất nhiều lợi ích thực tiễn. Tuy nhiên, mỗi quốc gia cần phải có một chiến lược để giải quyết những tồn đọng đằng sau sự phát triển của cuộc cách mạng này khi nó diễn ra. Mục đích để đảm bảo rằng đời sống của con người luôn luôn được ổn định, nâng cao chứ không bị ảnh hưởng tiêu cực nào cả.

 

Rate this post

Reply