LTE là gì? Tìm hiểu cơ bản về LTE

Trong hai năm trở lại đây mạng viễn thông đã phát triển thêm một hình thức mạng mới đó là LTE, nhiều người cho rằng LTE chính là tên gọi khác của mạng 4G, vậy thực hư thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu LTE là gì và cách sử dụng LTE trong nội dung bài viết dưới đây.

LTE là gì?

LTE là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng anh là Long Term Evolution nó được hiểu là tiến hóa dài hạn. Đây là một loại hình công nghệ di động đời thứ tư nên đã được gọi là 4G LTE, thuật ngữ này khác hoàn toàn với 4G. LTE là một chuẩn băng thông rộng không dây 4G thay thế các công nghệ trước đây như WiMax và 3G. LTE nhanh hơn 4G nhưng không nhanh bằng 5G – chuẩn không dây hiện tại.

LTE được sử dụng bởi các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Điều này có nghĩa là nó khả dụng khi bạn ngắt kết nối Wi-Fi, như khi đi du lịch hoặc khi bạn ở ngoài phạm vi của bộ định tuyến Wi-Fi.

Một số tính năng làm nổi bật LTE so với các tiêu chuẩn cũ hơn bao gồm băng thông cao hơn (tốc độ kết nối nhanh hơn) và công nghệ cơ bản tốt hơn cho các cuộc gọi thoại (VoI ) và truyền phát đa phương tiện.

Lợi ích của mạng LTE

Có một điều chúng ta không thể chối cãi đó chính là những nhà phát triển đã tạo ra lợi ích tuyệt vời hơn đối với mạng kết nối không dây, tại thời điểm tạo ra LTE và được nhiều người sử dụng đến hôm nay thì nhất định họ phải có những tiện ích nhất định:

  • Tốc độ tải lên và tải xuống tốt hơn
  • Độ trễ truyền dữ liệu thấp
  • Hỗ trợ nâng cao cho thiết bị di động
  • Có khả năng mở rộng hơn, sao cho có thể có nhiều thiết bị được kết nối với một điểm truy cập tại một thời điểm
  • Nó được tinh chỉnh cho các cuộc gọi thoại thông qua việc sử dụng Thoại qua LTE (VoLTE)

Cách sử dụng LTE

Cần có hai điều để tận dụng LTE: điện thoại và mạng di động hỗ trợ nó. Nghĩa là tại những khu vực chưa được phủ sóng điện thoại hoặc điện thoại của bạn không phải smartphone thì không thể sử dụng LTE nhé. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo thiết bị của mình tương thích LTE. Không phải tất cả các thiết bị đều chứa phần cứng cần thiết để kết nối với mạng LTE.

Điện thoại LTE có thể được gọi là 4G LTE. Nếu điện thoại của bạn không hoạt động trên mạng LTE, bạn sẽ bị mắc kẹt khi phải thay đổi thiết bị hoặc giải quyết tốc độ chậm hơn so với LTE.

Hiện tại 3 nhà mạng lớn của Việt Nam như Viettel, Mobifone và Vinaphone đều đảm bảo cung cấp dịch vụ LTE 4G, bạn chỉ cần đến những địa điểm cung cấp dịch vụ gần nhất để yêu cầu đổi từ sim hiện tại sang mạng 4G LTE là có thể sử dụng.

Lịch sử của mạng LTE

3G là một cuộc cách mạng so với 2G , nhưng vẫn thiếu những cú “đấm” về tốc độ. ITU-R, cơ quan điều chỉnh các kết nối và tốc độ, được giới thiệu vào năm 2008, một bộ thông số kỹ thuật được nâng cấp, đáp ứng nhu cầu hiện đại cho các chế độ truyền thông và tiêu thụ dữ liệu di động nâng cao (ví dụ: VoIP, truyền phát phương tiện, hội nghị truyền hình, truyền dữ liệu).

Dự án hợp tác thế hệ thứ 3 (3GPP), một nhóm thương mại công nghiệp hợp tác, đã phát triển GSM, tiêu chuẩn 2G; UMTS, các công nghệ 3G dựa trên GSM; và cuối cùng là LTE. Các kỹ sư của 3GPP đặt tên cho công nghệ là Long Term Evolution vì nó đại diện cho bước tiếp theo trong quy trình.

Bất chấp sự phát triển của GSM vào cuối những năm 1980, không có một tiêu chuẩn thống nhất toàn cầu nào về băng thông rộng không dây. GSM bắt gặp ở một số khu vực ở Châu Á và Châu Âu, nhưng các quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada, đã áp dụng tiêu chuẩn cạnh tranh, đa truy nhập phân chia mã (CDMA). LTE nhằm mục đích hợp nhất một thị trường phân mảnh và cung cấp một mạng hiệu quả hơn cho các nhà khai thác mạng.

Năm 2004, NTT DoCoMo – một nhà điều hành điện thoại di động lớn ở Nhật Bản, đã đề xuất biến LTE thành tiêu chuẩn quốc tế tiếp theo cho băng thông rộng không dây. Trong cuộc biểu tình trực tiếp hai năm sau đó, Nokia Networks đã đồng thời tải xuống video HD và tải lên một trò chơi qua LTE.

Ericsson – một công ty viễn thông Thụy Điển đã đưa ra LTE với tốc độ bit 144 Mbps vào năm 2007 tại Hội nghị di động thế giới năm 2008, Ericsson đã đưa ra cuộc gọi điện thoại đầu cuối LTE đầu tiên. Cùng năm đó, LTE đã được hoàn thiện. Vào năm 2009, TeliaSonera – một nhà điều hành mạng di động Thụy Điển đã cung cấp dịch vụ này ở Oslo và Stockholm.

Bộ thông số kỹ thuật mới này được đặt tên là 4G, có nghĩa là thế hệ thứ tư. Tốc độ là một trong những thông số kỹ thuật chính. Theo các thông số kỹ thuật này, mạng 4G sẽ cung cấp tốc độ lên tới 100 Mb/ giây khi chuyển động, như trong xe hơi hoặc tàu hỏa và lên tới 1 Gbps khi đứng yên.

Các công ty điện thoại khác nhau đã ra mắt LTE tại các thời điểm khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Một số quốc gia châu Âu đã áp dụng tiêu chuẩn này vào đầu năm 2009, trong khi các nước Bắc Mỹ áp dụng tiêu chuẩn này vào năm 2010 và 2011. Theo văn bản này, Hàn Quốc có sự thâm nhập LTE tốt nhất với 97,5% quốc gia được bảo hiểm bởi dịch vụ LTE. Hoa Kỳ có 90,3% người đã sử dụng LTE.

Điểm mạnh của LTE nằm ở một số yếu tố như việc sử dụng sóng radio, không giống như 3G và WiMAX sử dụng vi sóng. Đây là những gì cho phép LTE hoạt động trên phần cứng hiện có và cung cấp kết nối tốt hơn ở các khu vực vùng núi xa xôi.

Rate this post

Reply