Tìm hiểu mạng LAN là gì? Công dụng của mạng LAN

Ngày nay, các tổ chức, doanh nghiệp hay mọi gia đình đều cần kết nối Internet và chia sẻ thông tin, dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt, các công ty luôn cần hệ thống mạng cục bộ để liên lạc thông tin giữa các phòng ban. Vậy mạng LAN là gì, nó hoạt động như thế nào và mang lại những lợi ích gì? Tìm hiểu về mạng LAN tại ictnetworking.vn nhé!

I. Tìm hiểu mạng LAN là gì?

Mạng cục bộ (LAN) là một tập hợp các thiết bị được kết nối với nhau ở các vị trí thực tế như tòa nhà, văn phòng

Mạng LAN là gì? Mạng cục bộ (LAN) là một tập hợp các thiết bị được kết nối với nhau ở các vị trí thực tế như tòa nhà, văn phòng và nhà riêng. Một mạng LAN có thể nhỏ hoặc lớn, từ mạng gia đình với một người dùng đến mạng doanh nghiệp với hàng nghìn người dùng và thiết bị trong văn phòng hoặc trường học.

Bất kể kích thước, đặc điểm rõ ràng duy nhất của mạng LAN là nó kết nối các thiết bị trong một khu vực giới hạn duy nhất. Ngược lại, mạng diện rộng (WAN) hoặc mạng vùng đô thị (MAN) bao phủ các khu vực địa lý lớn hơn. Một số WAN và MAN kết nối nhiều mạng LAN với nhau.

II. Trong mạng LAN có những gì?

Mạng LAN bao gồm cáp, điểm truy cập, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và các thành phần khác cho phép thiết bị kết nối với máy chủ cục bộ, máy chủ web và các mạng LAN khác qua mạng diện rộng.

Sự gia tăng của ảo hóa cũng đã thúc đẩy sự phát triển của các mạng LAN ảo, cho phép các quản trị viên mạng nhóm các nút mạng một cách hợp lý và phân chia mạng mà không cần thay đổi cơ sở hạ tầng đáng kể.

III. Lợi ích của mạng LAN là gì?

Lợi ích của mạng LAN cũng giống như lợi ích của một nhóm thiết bị được nối mạng

Lợi ích của mạng LAN cũng giống như lợi ích của một nhóm thiết bị được nối mạng. Các thiết bị có thể sử dụng một kết nối Internet duy nhất, chia sẻ tệp với nhau, in ra máy in dùng chung, truy cập và kiểm soát lẫn nhau.

Mạng LAN được phát triển vào những năm 1960 chủ yếu để các trường đại học, đại học và các cơ quan nghiên cứu (chẳng hạn như NASA) sử dụng để kết nối máy tính với các máy tính khác.

 Mạng LAN được sử dụng rộng rãi cho đến khi công nghệ Ethernet phát triển (1973, Xerox PARC), thương mại hóa (1980) và tiêu chuẩn hóa (1983). Lợi ích của việc kết nối các thiết bị với mạng luôn được mọi người hiểu rõ, nhưng phải đến khi công nghệ Wi-Fi được triển khai rộng rãi thì mạng LAN mới trở nên phổ biến trong hầu hết các loại môi trường.

Ngày nay, mạng LAN không chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp, trường học mà còn được sử dụng trong các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng và gia đình. Kết nối không dây cũng đã mở rộng đáng kể phạm vi thiết bị có thể kết nối với mạng LAN.

Giờ đây, bạn có thể “kết nối” hầu hết mọi thứ mà bạn có thể nghĩ đến, từ PC, máy in và điện thoại đến TV thông minh, dàn âm thanh nổi, loa, đèn, bộ điều nhiệt, rèm cửa, cửa sổ, khóa cửa, camera an ninh và thậm chí cả máy pha cà phê, tủ lạnh và đồ chơi.

IV. Có mấy loại mạng LAN khác nhau

Nói chung, có hai loại mạng LAN: mạng LAN máy khách / máy chủ và mạng LAN ngang hàng. Một mạng LAN máy khách/máy chủ bao gồm nhiều thiết bị (máy khách) được kết nối với một máy chủ trung tâm.

Máy chủ quản lý lưu trữ tệp, truy cập ứng dụng, truy cập thiết bị và lưu lượng mạng. Máy khách là một ứng dụng hoặc một thiết bị được kết nối chạy hoặc truy cập Internet.

Máy khách kết nối với máy chủ thông qua cáp hoặc kết nối không dây. Thông thường, bộ ứng dụng có thể được giữ trên một máy chủ LAN. Người dùng có thể truy cập cơ sở dữ liệu, email, chia sẻ tài liệu, in ấn và các dịch vụ khác thông qua các ứng dụng chạy trên máy chủ LAN và quyền truy cập đọc và ghi được cấp bởi mạng hoặc quản trị viên CNTT.

Hầu hết các mạng vừa đến lớn cho doanh nghiệp, chính phủ, nghiên cứu và giáo dục là mạng LAN dựa trên máy khách/máy chủ.

V. Có nên sử dụng mạng LAN không?

Mạng cục bộ thường được các tổ chức, doanh nghiệp, phòng trò chơi và gia đình sử dụng để kết nối các thiết bị với nhau. Vậy mạng LAN có những công dụng gì? Nó giúp bạn lưu trữ dữ liệu một cách tập trung và dễ dàng kết nối và chia sẻ thông tin và dữ liệu trên các thiết bị khác nhau trong mạng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một máy tính để điều khiển các máy còn lại trong mạng LAN. Cho phép chia sẻ tài nguyên:

  • Các máy trạm trong hệ thống có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ với các thiết bị ngoại vi như máy in, ổ CD, v.v.
  • Điều này nâng cao năng suất hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp. Nó giúp bạn sao lưu và quản lý dữ liệu nhạy cảm một cách an toàn.
  • Mạng LAN cung cấp cho người dùng một hệ thống bảo mật tập trung và giúp họ kiểm soát quyền truy cập vào hệ thống.
  • Phần cứng tiêu chuẩn cũng được sử dụng cho các máy khách và máy chủ mạng. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt trong thiết kế và dễ bảo trì.
  • Các thiết bị trong cùng một mạng LAN có thể sử dụng cùng một ứng dụng hệ thống. Hỗ trợ khả năng chịu lỗi và giảm thời gian chết của công ty…

Mạng cục bộ thường được các tổ chức, doanh nghiệp, phòng trò chơi và gia đình

Ngày nay, việc sử dụng mạng lan rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng đối với các công ty, tổ chức muốn quản lý dữ liệu nội bộ. Nếu bạn kết nối các tổ chức với nhau, tổ chức của bạn phải thông qua mạng LAN. Ngoài ra, mạng LAN còn có thể giúp máy tính, điện thoại, laptop truy cập và kết nối Internet dễ dàng bất cứ lúc nào.

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản bạn nên biết về mạng LAN cục bộ của mình. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu mạng LAN là gì, nó bao gồm những gì và nó có thể giúp bạn như thế nào. Hãy theo dõi chuyên mục viễn thông để luôn cập nhật những bài viết hay nhất về kỹ thuật nhé!

Tìm hiểu mạng LAN là gì? Công dụng của mạng LAN
Rate this post

Reply