Phần mềm máy tính là gì? Các loại phần mềm bạn nên biết

Khi nói về máy tính, nói về công nghệ thông tin thì chúng ta vẫn nghe đến phần mềm và phần cứng. Vậy phần mềm máy tính là gì? Nó bao gồm có bao nhiêu loại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin những câu hỏi trên, trong nội dung bài viết này.

Contents

Phần mềm máy tính là gì?

 

Phần mềm máy tính, nó còn có một tên gọi khác là phần mềm, đây một tập hợp bao gồm những câu lệnh hoặc là chỉ thị, được viết ra rằng một hoặc là nhiều ngôn ngữ lập trình, có trật tự xác định. Mục đích của việc đó là tạo ra một chức năng, nhiệm vụ hoặc là một vấn đề cụ thể rõ ràng.

Cách thức hoạt động của phần mềm máy tính, là gửi trực tiếp những chỉ thị đến với phần cứng hoặc là là cung cấp các dữ liệu, để phục vụ cho những chương trình phần mềm khác, có thể thực hiện được nhiệm vụ của mình.

Đối với phần mềm nó là một thứ trừu tượng, nó không thể cầm, nắm được như là phần cứng hay phần mềm hoạt động phải phụ thuộc vào phần cứng.

2. Đặc điểm của phần mềm máy tính

Để rõ hơn về phần máy tính là gì? chúng ta nên biết đặc điểm của nó, từ đấy giúp bạn có một cái nhìn và sự hiểu biết nhất định về phần mềm. Vậy, đặc điểm của phần máy tính gồm những gì?

Trước đây, khi muốn tạo ra được một chương trình cho máy tính thì những người làm công việc này sẽ phải làm việc trực tiếp cùng với những con số o hoặc là 1 (theo hệ số nhị phân), còn được gọi đấy là ngôn ngữ máy. Đây là một công nghệ khá khó, muốn thực hiện nó thì phải chiếm khá nhiều thời gian rồi công sức, đặc biệt là dễ xảy ra lỗi. Nhận thấy đây là một đặc điểm, cần phải khắc phục nên người ta đã đề xuất hãy sử dụng hợp ngữ, đây là ngôn ngữ được phép thay thế cho dãy 0 hoặc là 1, từ những gợi nhớ từ tiếng Anh.

Tuy nhiên, với cải tiến này thì chưa thực sự là phù hợp với phần lớn người dùng máy tính, người dùng họ luôn mong muốn có những lệnh chính về ý nghĩa của nó, khiến các thao tác nó mô tả. Vì thế, ngay ở những năm 1950, người ta xây dựng những ngôn ngữ tự nhiên để sát với câu lệnh và những ngôn ngữ này được những người lập trình viên họ gọi là ngôn ngữ của lập trình bậc cao.

Phần mềm máy tính, được tạo ra từ con người và những người viết lên các chương trình đấy có tên gọi là lập trình viên. Tuy nhiên, có những chương trình xuất hiện, từ sự phát sinh ở chương trình khác.

3. Các loại phần mềm

Dựa vào tính năng hoạt động, mà người ta chia phần mềm thành hai loại khác nhau và trong mỗi loại này cũng được chia nhỏ thêm. Trong đó bao gồm có:

Phần mềm theo phương thức hoạt động: là phần mềm sử dụng hệ thống để có thể vận hành vào máy tính nói riêng, cùng các thiết bị điện tử nói chung. Phần mềm này được chia nhỏ thành các phần mềm như: phần mềm ứng dụng (phần mềm chơi điện tử, phần mềm văn phòng, các công cụ và tiện ích khác,..), phần mềm dịch mã hay còn gọi là trình dịch (trình thông dịch, trình biên dịch, nghĩa là chúng sẽ dịch những câu lệnh này từ các mã nguồn trong ngôn ngữ lập trình ra dạng ngôn ngữ máy, làm cho thiết bị có thể hiểu được khi thực thi), nền tảng ứng dụng.

phần mềm máy tính

Phần mềm theo khả năng hoặc là quyền hạn có thể can thiệp đến mã nguồn: Với phần mềm dạng này sẽ gồm có phần mềm mã nguồn đóng (đây là phần mềm mã nguồn của nó sẽ không được công bố, muốn sử dụng phần mềm này cần phải được cấp bản quyền bạn có thể mua hoặc được tặng tùy theo nhà sản xuất), phần mềm mở mã nguồn (đây là phần mềm có mã nguồn sẽ được nhà sản xuất công bố một cách rộng rãi và công khai, nó cho phép người dùng có thể phát triển nó, phần mềm loại này thường sẽ miễn phí).

Như đã nói, dạng phần mềm theo khả năng hoặc là quyền hạn có thể can thiệp đến mã nguồn, nếu ở dạng phần mềm mở mã nguồn có dạng miễn phí. Vậy nên, chúng tôi cũng sẽ gợi ý cho các bạn thêm một số phần mềm miễn phí, nếu có nhu cầu sử dụng thì hãy nhanh chóng đưa nó về dùng.

dia-chi-cai-win-10-tai-nha-ha-noi

Phần mềm dùng thử hay các Shareware, đây là những phần mềm họ cho phép người dùng được phép dùng nó trong giới hạn ngày nhất định, hết thời gian đấy nếu bạn dùng tiếp thì phải mua bản quyền. Theo đó, khi hết thời gian được dùng thử, khi dùng đến phần mềm các bạn sẽ nhận được yêu cầu phải nhập mã hoặc là đăng ký với sử dụng sản phẩm thì mới có thể truy cập tiếp.

Freeware là một phần mềm miễn phí, bạn có thể sử dụng nó hoàn toàn miễn phí không bao giờ phải lo việc sẽ phải thanh toán, chỉ cần rằng phần mềm này không bị sửa đổi hay là tiến hành cải tiến gì.

Open source software hoặc phần mềm mã nguồn mở, nó cũng tương tự như là phần mềm miễn phí. Có một ưu điểm ở những phần mềm này, ngoài việc các bạn sử dụng nó một cách miễn phí, thì nó còn có mã nguồn, source code sử dụng cũng được cung cấp cho người dùng miễn phí. Theo đó, mọi người có quyền được sửa đổi chương trình hoặc là xem cách thức xây dựng một chương trình  ra sao.

4. Quá trình tạo ra một phần mềm máy tính

quá trình tạo phần mềm máy tính

Để tạo ra được một phần mềm máy tính, người lập trình sẽ phải trải qua hai công đoạn cơ bản. Trong đó gồm có:

Về thiết kế: Dựa vào mức độ phức tạp trong một phần mềm khi làm ra, người lập trình sẽ thiết kế sẽ sử dụng đến phần mềm ít được các phương tiện dùng đến, sao cho phù hợp với ý tưởng của mình (ví dụ như, phần mềm đấy có thể xây dựng theo hình khối, theo thuật toán hoặc là giải mãi), rồi mới sử dụng đến mẫu này để có thể mã hóa được ngôn ngữ lập trình, ròi được trình dịch sẽ chuyển thành những khối lệnh hoặc là tệp khả thi. Một phần mềm sẽ bao gồm có những tập hợp khả thi, các khối lệnh đấy. Thường thì với một phần mềm, khi tạo thành nếu muốn là hoàn hảo thì phải được điều chỉnh, sửa chữa ngay từ khâu thế kế đầu tiên rồi đến khâu tạo thành một phiên bản chính thức vài lần liền. Với một phần mềm khi được những trình lập viên viết ra, thường nó sẽ tương thích được với một hoặc vài hệ điều hành, tùy vào thiết kế và cách viết mã nguồn cũng như ngôn ngữ lập trình.

Sản xuất và phát triển: Việc phần mềm đã được viết ra, làm sao để phát triển và tung nó ra thị trường là công đoạn của những nhân viên thực hiện nghiên cứu trong bộ phận chuyên môn kỹ thuật của phần mềm, còn có tên gọi khác là công nghệ phần mềm. Trong bộ môn chuyên ngành này, họ sẽ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu để đưa ra phương pháp tổ chức, cách thức trong việc nguồn tài nguyên được sử dụng, quy trình sản xuất, các mối liên hệ trong thị trường và mối liên hệ với những yếu tố cơ bản khác. Công đoạn thực hiện tối ưu hóa về quy trình trong sản xuất phần mềm cũng là một đối tượng trong việc tạo ra một phần mềm máy tính.

Qua thông tin bài viết, các bạn đã hiểu được phần mềm máy tính là gì rồi đúng không? Hiện có rất nhiều phần mềm miễn phí, các bạn đừng ngần ngại sử dụng thử nhé. Nếu bạn là một người yêu thích về công nghệ thông tin, với quy trình tạo ra một phần mềm mà chúng tôi nêu ra trong bài viết, hy vọng đã giúp bạn biết mình cần phải học và làm gì để trở thành một người viết phần mềm giỏi.

Ictnetworking.vn

Rate this post

Reply