Những ưu điểm và hạn chế của PPTP là gì?

PPTP là gì? Hãy tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của PPTP trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. PPTP là gì?

PPTP viết tắt của cụm từ Point-to-Point Tunneling Protocol, đây là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. PPTP là một dạng cổng kết nối và chia sẻ nguyên liệu từ máy chủ đến các loại máy chia sẻ vật lý trong một đường dây kết nối mạng. 

PPTP được sáng chế và bắt đầu hoạt động từ năm 1999, đây là một trong những giao thức VPN lâu đời nhất và hiện vẫn đang được sử dụng. PPTP được phát triển bởi Microsoft và đã được sử dụng trên tất cả các phiên bản của Windows kể từ khi Windows 95 được tạo ra. Ngày nay, hầu các thiết bị như máy tính bàn và nền tảng di động đều được hỗ trợ bởi PPTP.

Với PPTP, các đường hầm VPN duy trì một kết nối mạng cũng như mã hóa bất kỳ dữ liệu nào được truyền qua mạng đó. Trong những năm gần đây, công nghệ đã có những tiến bộ vượt bậc, PPTP đã phát triển hơn trong việc tìm kiếm những cách thức mới để mã hóa dữ liệu nhằm đảm bảo nó luôn đi trước đón đầu.

Tóm lại, PPTP vẫn phổ biến nhất bởi nó là giao thức VPN nhanh nhất và phổ biến nhất, cũng như dễ thiết lập nhất. PPTP dùng trong hệ thống PTC là chủ yếu. Tuy loại giao thức này vẫn còn 1 số hạn chế nhưng là sự đánh dấu thay đổi lớn trong các giao thức mới nhất, trong kỹ thuật chia sẻ nguyên liệu mới hiện nay. 

PPTP là gìPPTP là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu phương thức đăng ký học Điều dưỡng tại TP.HCM.

2. Cách thức hoạt động của PPTP

PPTP mã hóa, xác thực và PPP thương lượng, mọi dữ liệu đi qua và đóng gói dữ liệu trong một phong bì IP. Khi dữ liệu được bắt lại, nó sẽ di chuyển qua một “đường hầm”. Mỗi bộ định tuyến hay máy mà dữ liệu đi qua sẽ được xem là một gói IP. Những đường hầm này sẽ cung cấp giao tiếp bảo mật cho việc sử dụng LAN hoặc sử dụng WAN. Ngay cả khi trên một kết nối mạng công khai, thông tin vẫn sẽ được gửi đi một cách an toàn.

3. Công dụng của PPTP là gì?

PPTP giúp chia sẻ và giao chuyển dữ liệu 

Tất cả các dữ liệu hay tập tin đều được chia sẻ thông qua PPTP. Với chức năng tiếp nhận phân tích và chia sẻ, PPTP có thể hoạt động một cách độc lập và có hệ phân tích cũng như sử dụng những mẫu dữ liệu nhanh chóng. Đồng thời phát tán thông tin cũng như các ID tổng kết nối mạng đến các máy tính phân phối khác nhau. 

Tất cả những dữ liệu và thông tin được chia sẻ qua PPTP đều được bảo mật và được chuyển giao với tốc độ nhanh chóng nhất. Đó là những công dụng cơ bản nhất và chủ yếu nhất mà PPTP cung cấp cho người dùng.

PPTP chia sẻ kết nối internet trực tuyến

Giống như 1 máy chủ ảo, PPTP cũng có khả năng chia sẻ kết nối từ một máy chủ đến những máy chia sẻ bộ phận khác. Theo đó, chiếc máy tính của bạn sẽ được nhận những dữ liệu internet đết nối trực tuyến theo cùng một tuyến sóng chia sẻ dữ liệu đơn giản nhất.

PPTP là gìPPTP là gì?

4. Một số ưu điểm của PPTP 

Sự ra đời của PPTP là một sự đánh dấu hoàn thiện trong các giao thức chia sẻ internet và quản lý dữ liệu của công nghệ viễn thông phát triển. Dưới đây là những ưu điểm cơ bản nhất của PPTP.

Hỗ trợ tất cả các hệ điều hành trên máy tính

PPTP hỗ trợ tất cả các hệ điều hành trên máy tính bàn và thiết bị di động. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows sẽ tự động hỗ trợ PPTP. Đây là lợi thế quan trọng nhất của việc có PPTP. 

Tính bảo mật tương đối cao

Tất cả những thông tin hay dữ liệu được chia sẻ bởi PPTP đều có tính bảo mật rất cao. Trong hệ thống thiết kế của PPTP có đưa ra một mạng lưới thuật toán bảo vệ, đề phòng virus và các nguy cơ xâm nhập. Do đó, PPTP đảm bảo được tính bảo mật tương đối, bởi vì mới được thiết lập trong những thời gian đầu khi viễn thông phát triển nên cũng khó tránh khỏi những lỗi kỹ thuật.

Quản lý và chia sẻ dữ liệu với tốc độ nhanh chóng

PPTP được thiết kế dựa trên hệ thống những thông tin được chia sẻ với tốc độ băng thông rất cao. Vì vậy, những dữ liệu được nhận diện và được chia sẻ thông qua hệ thống điều chỉnh và chia sẻ với tốc độ băng thông đều đạt chuẩn cao cấp nhất. Theo đó, tốc độ giao chuyển và xử lý dữ liệu nhanh chính là một ưu điểm vượt trội nhất của PPTP khiến khách hàng hài lòng. 

5. Những điểm hạn chế của PPTP

Bên cạnh những ưu điểm, PPTP cũng có những điểm hạn chế nhất định bởi nó được sản xuất trong những thời gian đầu phát triển của viễn thông. 

Có thể bị virus xâm nhập

Hiện nay, mặc dù PPTP có tính bảo mật khá cao nhưng vẫn không thể nào tránh khỏi những ảnh hưởng từ các loại virus và sự xâm nhập bất ngờ. Bởi lỗ hổng trong bảo mật nằm trong thuật toán vẫn còn khá đơn giản. Chính vì vậy, trong một số trường hợp, PPTP vẫn làm rò rỉ thông tin người dùng.

Kén chọn thông tin nhập 

Kén chọn dữ liệu và cổng nhận dữ liệu cũng nằm trong những hạn chế mà PPTP gặp phải. Có một số dữ liệu có dung lượng quá lớn hoặc có định dạng mới cũng không thể kết nối và nhận diện PPTP được. Do đó, có rất nhiều loại tập tin bị từ chối khi kết nối và giao chuyển với PPTP. Đây được xem là điểm hạn chế lớn nhất mà PPTP gặp phải. Vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều người sử dụng các loại giao thức hiện đại hơn thay thế cho PPTP. 

Tổng hợp

Rate this post

Reply