Theo học ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Trong các kỳ tuyển sinh, có nhiều bạn trẻ thắc mắc học Điều dưỡng thi khối nào để lựa chọn tổ hợp môn đăng ký xét tuyển phù hợp với bản thân. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về ngành học này nhé.

1. Tìm hiểu ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. Nhiệm vụ chính của ngành này là chăm sóc sức khỏe, theo dõi và kiểm tra tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Điều dưỡng trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời biết kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu… Cùng các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để nâng cao sức khỏe con người. Đây là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên.

Ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng răng hàm mặt… Tại các bệnh viện, Điều dưỡng viên còn được gọi là y tá, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Họ có nhiệm vụ chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. 

Trước đây, ở nước ta, những người làm Điều dưỡng còn được gọi là y tá, có nghĩa là người phụ tá của bác sĩ. Hiện nay, ngành này đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế và được gọi là Điều dưỡng viên. 

học ngành Điều dưỡng thi khối nàoTheo học ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2020

2. Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Trước đây, các ngành y dược đều xét tuyển đầu vào dựa vào điểm thi các môn khối B00 (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với một số thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các khối thi chính đã được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Do đó, ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)

Dựa vào các tổ hợp môn này, các trường đại học sẽ xét điểm các môn tổ hợp từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường. Bên cạnh đó, cũng có một số trường còn xét tuyển bằng học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Còn đối với các trường cao đẳng y dược, phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng có nhiều gợi mở cho thí sinh. Nếu muốn theo học ngành này hệ cao đẳng, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có cơ hội trúng tuyển. Hình thức tuyển sinh này giúp các bạn trẻ có cơ hội học tập ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Do đó, bên cạnh tìm hiểu ngành Điều dưỡng thi khối nào thì sĩ tử cũng cần lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân. Trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn xét tuyển lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Xem thêm: Tìm hiểu các trường cao đẳng có ngành Điều dưỡng xét học bạ THPT

học ngành Điều dưỡng thi khối nàoTheo học ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành cao đẳng Điều dưỡng TPHCM

3. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng

Theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của ngành học, những kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh để tạo tiền đề tốt nhất cho sinh viên làm việc sau khi ra trường. 

Cụ thể, người học sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán và quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Cùng với những biện pháp để duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Đặc biệt, sinh viên ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành với các môn học như Điều dưỡng cơ sở, Đạo đức Điều dưỡng, Dược lý Điều dưỡng, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng…

Ngoài ra, người học còn được cung cấp những kiến thức bổ trợ để hỗ trợ cho công việc như: Dược lâm sàng, Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa… Cùng các kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng nghề nghiệp như: Thủ tục hành chính bệnh viện, Cận lâm sàng, Y khoa nâng cao, Thư ký y khoa…

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp thí sinh nắm được ngành Điều dưỡng thi khối nào để có lựa chọn phù hợp. 

Tổng hợp

Rate this post

Reply