Vacxin là gì? Danh sách 10 loại bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

Việc cho trẻ em dưới 5 tuổi đi tiêm vacxin theo định kỳ là một việc vô cùng quan trọng, các bậc cha mẹ không được lơ là và bỏ qua luôn được Bộ y tế khuyến cáo và nhắc nhở. Tầm quan trọng của vacxin trong cuộc sống, đa phần mọi người đều đã nắm được những có ai từng đặt câu hỏi vacxin là gì? Lợi ích của nó như thế nào chưa ạ? Bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc những câu hỏi trên, cũng như cung cấp thêm thông tin về 10 loại bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018 ở trẻ.

Contents

Vacxin là gì?

Xem thêm

>>Tế bào gốc là gì? Ứng dụng của tế bào gốc trong làm đẹp da

 

vacxin là gì

Vacxin là tên gọi của chế phẩm mang trong mình tính kháng nguyên tốt, được dùng trong việc tạo nên hệ miễn dịch đặc hiệu chủ động, có tác dụng giúp cho cơ thể được tăng sức đề kháng đối với một vài tác nhân có thể gây bệnh.

Cũng đã có thêm nhiều nghiên cứu mới chỉ ra rằng, vacxin là hướng giúp cho việc điều trị được một số bệnh (vacxin liệu pháp và một hướng thì trong các miễn dịch theo liệu pháp). Vacxin là một thuật ngữ, nó xuất phát từ vaccinia, đây là một loại virus gây ra bệnh đầu bò nhưng khi đem chủng này chưa cho người thì lại chữa được bệnh đậu mùa.

Việc sử dụng vacxin trong việc phòng bệnh, có tên gọi chung là chủng ngừa hay còn là tiêm phòng, tiêm chủng. Hiện nay, việc tiêm chủng không chỉ qua đường cấy vào cơ thể, mà còn đưa vào cơ thể được qua đường miệng.

Lợi ích của tiêm vacxin cho trẻ

sự cần thiết tiêm vacxin cho trẻ

Hiện nay, việc tiêm vacxin là một công việc khá là quan trọng, cần thiết trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu như khi phát minh ra được vacxin, đã có khá nhiều em nhỏ bị tử vong vì nhiễm uốn ván, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản,… Thế nhưng từ khi mà khoa học đã nghiên cứu, tìm ra được vacxin đã có một tác dụng nhất định vào sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy rằng, các tác nhân gây ra bệnh ở trẻ không thể mất hẳn đi nhưng mà về cơ bản trẻ sẽ được bảo vệ tốt hơn rất nhiều, từ đấy tránh được việc bị bệnh tật tấn công.

Việc cho trẻ tiêm vacxin từ nhỏ, tuy nó không thể giúp bảo vệ trẻ có thể tránh được những bệnh tật một cách hoàn toàn nhưng nó lại được đánh giá đây là phương pháp hữu ích, tốt nhất và cần thiết giúp trẻ có thể giảm thiểu được nhiều bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đấy, tiêm phòng vacxin cũng là một cách giúp cho cha mẹ có thể an tâm, bảo vệ con mình tránh khỏi những tác nhân có thể gây bệnh và phòng ngừa bệnh tật, giảm thiểu đến mức thấp nhất về tỷ lệ tử vong vì bệnh tật ở trẻ.

Cũng có trường hợp, khi trẻ đã tiêm phòng nhưng lại vẫn bị mắc bệnh thì mức độ bệnh cũng sẽ nhẹ hơn rất nhiều và mức nguy hiểm vì bệnh, có thể xảy ra với con cũng được giảm thiểu đến mức tối đa. Hơn nữa, hiện nay các bác sĩ cũng đã đưa ra nhiều phác đồ trong việc điều trị bệnh có hiệu quả, giúp cho các cháu có thể nhanh chóng phục hồi hơn xưa.

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, nên quanh năm có nền khí hậu ẩm ướt đây chính là một điều kiện tốt tạo ra môi trường để vi khuẩn gây bệnh có thể sinh sôi và phát triển, từ đấy gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm có mức nguy hiểm đến mọi người. Theo đó, ngay từ khi con nhỏ mới được sinh ra thì việc theo dõi thời gian, độ tuổi tiêm các loại vacxin cần được các bậc cha mẹ chú ý, thực hiện nghiêm túc. Đây là một điều kiện vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ con của mình tránh được bệnh tật tối đa nhất đấy nhé.

Nên cho trẻ tiêm phòng những bệnh gì?

tiêm chủng phòng bệnh gì

Chắc chắn khi nói đến vacxin thì việc nên cho trẻ tiêm phòng những loại bệnh nào cũng là một câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ đặt ra. Hiện nay, nước ta có khá nhiều loại vacxin để phòng ngừa được trên 20 căn bệnh có sự truyền nhiễm. Trong đo, Bộ Y tế đã có chương trình tiêm chủng miễn phí dành cho trẻ em có độ tuổi dưới 1 tuổi phòng ngừa các bệnh như: ho gà, bại liệt, bạch hầu, sởi, viêm gan siêu vi B, uốn ván. Ngoài ra, chương trình này cũng có áp dụng việc tiêm chủng cho những bệnh như viêm não Nhật Bản, thương hàn,… hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đấy, còn có một số loại bệnh khác cần phải cho trẻ tiêm vacxin như: viêm màng não nước trong di virus, viêm gan A,B, trái rạ, thủy đậu, cúm A, dại, quai bị,… Thực tế thì sẽ tùy vào từng loại bệnh, thời gian để tiêm phòng cũng khác nhau và khoảng cách tiêm giữa các lần vacxin được quy định một cách rõ ràng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, tốt nhất là các cha mẹ hãy đến những cơ sở y tế tìm hiểu và được các y bác sĩ ở đây tư vấn rõ hơn, từ đấy nắm được thời gian và lịch trình tiêm chủng cho con.

Danh sách 10 loại bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

Với tính chất, tầm quan trọng của vacxin trong sự phát triển, phòng ngừa bệnh tật cho trẻ mà Bộ Y tế đã đưa ra thông báo về danh sách 10 loại vacxin bắt buộc cho trẻ tiêm chủng từ năm 2018.

Theo đó, với chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí, có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải thực hiện gồm có: bệnh lao, bệnh viêm gan virus B, bệnh ho gà, bệnh bạch hầu, bệnh bại liệt, bệnh sởi, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae typ B và Rubella.

Trong đó, có hai loại vacxin được chỉ định bắt buộc phải tiêm cho trẻ sơ sinh ngay là viêm gan virus B khi trẻ mới sinh ra trong 24h đầu và vacxin lao sẽ tiêm cho trẻ sơ sinh trong 1 tháng đầu khi sinh ra. Với 10 vacxin mà chúng tôi kể ở trên, tất cả trẻ em dưới 5 tuổi đều được tiêm miễn phí và do ngân sách của nhà chi trả.

Với quy định trong thông tư đưa ra, những quy định này vô cùng cụ thể và có lịch tiêm chủng cho từng loại. Vì thế Bộ Y tế khuyến cáo, nếu như đến thời kỳ tiêm chủng mà chưa được tiêm thì cac cah mẹ cần cho con tiêm càng sớm càng tốt, đảm bảo theo đúng với đối tượng đã được hướng dẫn trong chương trình tiêm chủng.

Với tính chất quan trọng của thông tư, thì từ ngày 1/1/2018 thông tư này chính thức có hiệu lực.

Qua bài viết, các bạn đã hiểu vacxin là gì rồi chứ ạ? Nó vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Vì thế, các bậc cha mẹ đừng bao giờ thờ ơ với việc này, hãy tìm hiểu và có một sự hiểu biết nhất định, để chăm sóc con cái mình được tốt hơn các bạn nhé.

Ictnetworking.vn-Khoa học

5/5 - (1 bình chọn)

Reply