Virus máy tính là gì? Thông tin cơ bản về virus máy tính

Một chiếc máy tính bạn đang dùng có thể bị dính virus bất cứ lúc nào, mỗi lúc như vậy khiến máy tính của bạn gặp rất nhiều vấn đề và làm việc không hề hiệu quả, đôi lúc còn là lý do khiến cho những tập tài liệu của bạn “không cánh mà bay”. Vậy virus máy tính là gì? Tại sao nó lại xuất hiện. Hãy cùng cũng chúng tôi tìm hiểu thông tin cơ bản về virus máy tính, trong nội dung của bài viết sau đây.

Contents

Virus máy tính là gì?

Nếu như trong máy tính của bạn, có xuất hiện chương phần mềm mà nó có thể tự sao thông tin từ chính nó, rồi sang cho nhóm đối tượng khác, những đối tượng này có thể là: văn bản, các file chương trình,… thì được gọi đấy là virus máy tính tính.

virus máy tính

Qúa trình lây lan virus máy tính khá nhiều, cách phá hoại cũng nhiều cách khác nhau. Nhưng để hiểu về nó, bạn chỉ cần nhớ rằng nó là một đoạn chương trình, đoạn chương trình đó được tạo ra để thực hiện với những mục đích không hề tốt cho người dùng.

Virus máy tính không phải tự nhiên mà có, nó do con người tạo ra. Chính vì lý do này mà đây đang được coi là một mầm mống, nó có thể gây dịch bệnh cho chiếc máy tính bất cứ lúc nào và nhiệm vụ của những lập trình viên sẽ là “người bác sĩ”, trực chiến để tìm ra nguyên nhân bệnh dịch, tìm ra phương pháp điều trị nó và không cho nó có cơ hội phát sinh thêm nữa. Virus máy tính cũng như các vấn đề phức tạp trong xã hội chúng ta, việc phát sinh bệnh và điều trị nó phải mất khá nhiều thời gian để điều trị việc đấy và để tránh những hậu quả khôn lường. Vì thế, tốt nhất khi đã sử dụng máy tính, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra thì bạn nên “phòng hơn chống”, là một phương châm luôn đúng và cần thiết.

Virus máy tính có mấy loại

Hiện có rất nhiều người dùng máy tính, khi máy mình bị nhiễm virus mà không hề hay biết điều đó bởi không hiểu rõ nó có bao nhiêu loại. Điều đó vô cùng nguy hiểm, khiến cho máy tính có khả năng hỏng nhanh hơn. Vì thế, việc biết về những loại máy tính là yếu tố cần thiết, người dùng ai cũng cần phải biết.

Virus máy tính có 5 loại gồm có:

Boot Sector Virus: Đây là loại virus thường có nguồn gốc, bắt nguồn do khu vực khởi động, cũng có thể là từ phần ghi âm trong ổ đĩa mềm, đĩa cứng.

Stealth Virus: Đây là loại virus tàng hình, nó khiến cho người dùng khó có thể phát hiện, đôi khi la trong cả phần mềm.

Virus Multipartite: Đây là loại virus thường lây lan (lây nhiễm), từ những hệ điều hành khác nhau, thực hiện các mục tiêu khác nhau và nó thường sẽ tấn công trong phần khởi động hoặc là nhằm thẳng vào những chương trình, tệp tin trong cùng lúc.

multipartite virus

Tập tin hoặc chương trình: Với loại virus này, dấu hiệu nhận biết của nó là khi các tệp tin có xuất hiện các phần đuôi mở rộng như là:.com; .exe; .bin; .sys; .vndcch. Các bạn lưu ý nhé, khi thấy những file trong máy tính mình mà có xuất hiện các đuôi dạng này, tốt nhất là bạn đừng nên click vào nó, tốt nhất là hãy gỡ bỏ đi ngay.

Virus macro: Dạng virus này, nó thường có nguồn gốc, bắt nguồn từ các file trong văn bản của Microsoft word, excel, power point.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Có rất nhiều người, khi máy tính họ bị virus tự đặt ra câu hỏi “tại sao máy tình lại dính virus được nhỉ?” bởi họ cho rằng, họ bảo vệ máy rất tốt mà. Thế nhưng, con đường lây lan của virus nhiều lắm, thường chúng ta không thể biết được. Dưới đây là những dẫn chứng cơ bản cho điều đó, các bạn nên biết.

Con đường để virus có thể lợi dụng, xâm nhập vào máy tính của các bạn khá nhiều, nó có thể đi theo con đường trong mạng nội bộ, qua các file bạn tải trên internet về, qua email, cũng có thể là từ các ổ đĩa trong USB. Nếu như là một virus tinh vi, nó cũng có thể sẽ lợi dụng vào những lỗ hổng của phần mềm, hệ hiểu để nó xâm nhập vào rồi lây lan nhanh qua chính mạng.

Trong đó:

Nhiều lập trình viên, họ chỉ ra rằng email chính là con đường mà virus có thể lây lan nhanh, chủ yếu và cũng phổ biến nhất ở trên internet. Theo đó, chỉ từ một chiếc máy tính thôi là virus có thể thu thập những địa chỉ email đã đăng nhập trong máy tính, rồi sau đấy thì gửi đi những email giả mạo, trong đấy nó có chứa theo file virus để người nhận không biết mà mở nó ra. Với cách làm này, người dùng khó phát hiện ra bởi nội dung email khá hay, họ dễ kích vào đã vô tình khiến cho chiếc máy của mình bị nhiễm virus. Với cách thức này, nạn nhân bị dính virus có thể lên đến cấp số nhân, chính gì lý do đó mà người ta nói đây là phương pháp “dịch bệnh virus đi nhanh nhất”.

USB cũng là một thiết bị lưu trữ, có khả năng lây lan virus đang kể mà ta cần phải kể đến, ngất là tại Việt Nam chúng ta hiện nay thì khá nhiều người sử dụng thiết bị này để trao đổi dữ liệu giữa các máy tính với nhau. Việc ta sử dụng một chiếc USB, cắm vào máy tính bị nhiễm virus để lấy tài liệu và cũng chính từ chiếc USB này mà cắm sang máy tính khác là bạn đã khiến cho chiếc máy thứ hai dính virus. Với việc làm như vậy, chiếc ổ cứng của máy tính thứ hai đã chứa mầm bệnh và nhanh chóng lây lan ra cả máy tính.

Máy tính của bản cũng có thể sẽ bị nhiễm virus, nếu như bạn chạy một chương trình nào đấy không có nguồn gốc rõ ràng trên internet hoặc là copy chương trình từ một chiếc máy tính khác đã bị nhiễm virus. Lây lan mầm bệnh theo cách này, nó có thể là do chương trình đã bị nhiễm virus từ trước đấy, cũng có thể bản thân nó là một chương trình giả. Theo đó, chỉ cần chúng ta tự chạy nó là nó đã lây lan được vào máy tính mình rồi.

Thêm một lý do về việc máy tính bị nhiễm virus cần phải kể đến, là do máy tính của bạn đã sử dụng những mã độc, nguy hiểm được treo ở trên các web độc hại. Chủ nhân của những trang web này, thường sẽ lừa các bạn nhân vào ghế thăm trang của mình, rồi sao đó với những mã lệnh nguy hiểm đã có sẵn, họ kích hoạt và người dùng lúc này đã vô tình để máy mình bị nhiễm độc. Điển hình dạng này, nó lây lan qua các chương trình của chát như là: Yahoo, Messenger, Windows Messenger…

Cuối cùng chúng ta cần phải kể đến các phần mềm, có thể là cả hệ điều hành bởi nó cũng sẽ chứa đựng những con virus tiềm tàng, những lỗi cơ bản mà chúng ta khó có thể phát hiện ra được. Thường thì, những con virus dạng này khi được phát hiện ra nó đã để lại một hậu quả khôn lường, rất nghiêm trọng và đấy cũng chính là cơ sở để những virus sau đấy khai thác vào để tiếp tục lây lan. Đây chính là một con đường của virus đáng sợ nhất khi lây lân, con người khó có thể phòng chống được mà cần phải có biện pháp cảnh giác. Theo đó, các bạn cần phải lưu ý trong việc sử dụng máy tính, đừng vội kích vào những đường link lạ, đừng vào những trang web không có nguồn gốc.

Nguyên nhân virus lây lan và dấu hiệu nhận biết

Để biết được máy tính của mình có thực sự an toàn hay không, quan trọng là bạn cần phải nhận ra các dấu hiệu và nguyên nhân khiến cho virus lây lan nhanh. Việc bạn hiểu những điều này, giúp cho bạn biết cách bảo vệ chiếc máy tính của mình tốt hơn.

virus lây lan qua usb

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết, chiếc máy tính của mình đã bị nhiễm virus hay chưa? Các bạn hãy để ý xem máy có xuất hiện những dấu hiệu cơ bản sau đây hay không nhé.

 • Máy tính của bạn tự nhiên lại xuất hiện một số chương trình tự động mở, đóng và tắt.
 • Các hệ điều hành trong máy tính sẽ tự động tắt và không có thông báo tới người dùng.
 • Máy tính của bạn tự nhiên bị màn hình xanh lè.
 • Facebook của bạn tự động thực hiện việc tag tên người khác vào những bài post.
 • Tài khoản Facebook của bạn tự nhiên gửi đi hàng loạt các tin nhắn tới người khác.
 • Xuất hiện Popup có nội dung quảng cáo trên Desktop.
 • Góc phải màn hình máy tính có xuất hiện tam giác màu vàng: “Your computer is infected”, cũng có thể là  xuất hiện cửa sổ “Virus Alert”.
 • Máy tính của bạn có xuất hiện các tệp tin lạ, cũng có thể là chứa nhiều tệp tin, nhiều file có nội dung trùng tên và có những ký hiệu lạ gồm: .xe; .com; .bin; .sys; .vndcch.
 • Khi bạn truy cập vào trang web A nhưng bạn lại bị chuyển hướng sang web B.
 • Có hoạt động đáng ngờ trong ổ cứng.

Nguyên nhân virus lây lan

Có một thực tế rằng, trước khi mà virus có thể lây lan được thì chắc chắn máy tính của bạn đã nhiễm virus và dưới đây sẽ là một số nguyên nhân, khiến cho thiết bị bạn đang làm lây lan mầm bệnh ra bên ngoài nhiều hơn.

Các nguyên nhân cơ bản gồm có:

 • Do bạn đã tải thêm các phần mềm và ứng dụng không rõ nguồn gốc về máy tính của mình.
 • Do bạn đã sử dụng một chiếc USB với quá nhiều mục đích, cắm vào quá nhiều chiếc máy tính, thiết bị khác nhau.
 • Do chính trong ý thức, thói quen của người dùng khi không thường xuyên thực hiện việc update file, các phần mềm và ứng dụng.
 • Do người dùng đã Click vào các tệp tin, các file đính kèm không rõ nguồn gốc, đáng ngờ được gửi đến trong email, xuất hiện ở trên facebook, mạng xã hội và cả trên internet.
 • Click vào quảng cáo rác.
 • Truy cập vào những trang website không có chứa https.
 • Sử dụng các phần mềm chứa lỗ hổng về bảo mật chưa được vá.
 • Không bảo mật cho trình duyệt website.

Qua bài viết, các bạn đã hiểu virus máy tính là gì rồi đúng không? Với những nội dung cơ bản về virus máy tính mà chúng tôi chỉ ra, các bạn hãy nắm vừng nó để biết cách bảo vệ, phòng tránh bệnh cho chính chiếc máy tính của mình. Thực tế, đã có rất nhiều người dùng, chỉ vì sự chủ quan và thiếu kiến thức về virus mà tự làm hỏng đi chính máy tính của mình, bạn tuyệt đối đừng để biến bản thân trở thành một người như vậy các bạn nhé. Ngay từ hôm nay, hãy thực sự cẩn thận, tỉnh táo trước mầm mống gây virus.

Ictnetworking.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Reply