Adapter là gì? Các loại adapter phổ biến

Trung bình một adapter được ứng dụng trong cuộc sống rất phổ biến, thường mỗi một thiết bị này sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 3 năm nhưng khi sử dụng 24/24 sẽ chỉ còn tuổi thọ 1 năm. Để hiểu rõ hơn Adapter là gì và có các loại adapter nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Adapter là gì?

Adapter là bộ điều hợp, là thiết bị chuyển đổi các thuộc tính của một thiết bị điện tử không tương thích thành tương thích. Có thể chuyển đổi giữa các thiết bị điện tử, giữa dòng điện…

adapter là gì

Adapter đề cập đến bất kỳ mạch bổ sung nào được tích hợp trên máy tính hoặc đi kèm dưới dạng một tiện ích bổ sung giúp máy tính có thêm chức năng hoặc khả năng tương thích.

Ví dụ: bộ điều hợp video cung cấp cho máy tính khả năng hiển thị video trên màn hình máy tính. Mặc dù hầu hết các bộ điều hợp video có dạng thẻ mở rộng, chúng cũng có thể được tích hợp. Một ví dụ khác nữa đó là hình ảnh là bộ chuyển đổi PS/2 sang USB. Trong ví dụ này, bộ điều hợp cho phép chuột PS/2 hoạt động với cổng USB.

Chức năng chính của Adapter

  • Mang đến cho người dùng nguồn điện thích hợp nhất và hoạt động ổn định nhất.
  • Ngoài việc cung cấp nguồn điện adapter thì thiết bị này còn có thể sạc pin và ứng dụng phổ biến nhất chính là pin máy tính cá nhân
  • Tùy theo từng thiết bị khác nhau sẽ có những chức năng khác nhưng chủ yếu là làm tương thích giữa các thiết bị với nhau

Các loại Adapter

Adapter điện năng

adapter điện năng

Nhiều quốc gia sử dụng nguồn điện xoay chiều 230 volt, 50 Hz, sử dụng nhiều phích cắm và ổ cắm điện. Khó khăn phát sinh khi di chuyển một thiết bị điện giữa các quốc gia sử dụng các ổ cắm khác nhau. Một passive bộ chuyển đổi điện năng, đôi khi được gọi là adapter travel, cho phép sử dụng một phích cắm ra khỏi một khu vực với một ổ cắm ngoài. Vì các quốc gia khác cung cấp điện áp xoay chiều 120 volt, 60 Hz, sử dụng bộ chuyển đổi này ở một quốc gia có nguồn cung cấp khác sẽ gây nguy hiểm về an toàn nếu thiết bị được kết nối không hỗ trợ cả hai điện áp đầu vào.

Adapter AC-to-DC

Một AC-to-DC cung cấp điện điều chỉnh điện từ nguồn điện gia dụng điện áp (hoặc 120 hoặc 230 volt AC) điện áp thấp đến DC thích hợp cho năng lượng điện tử tiêu dùng. Các bộ nguồn nhỏ, tách rời cho các thiết bị điện tử tiêu dùng được gọi là bộ điều hợp AC hoặc các loại gạch công suất khác nhau trên tường hoặc bộ sạc.

Adapter máy tính

adapter máy tính

Bộ điều khiển máy chủ kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi như thiết bị lưu trữ, mạng hoặc thiết bị giao diện mạng. Là một bộ điều khiển máy chủ cũng có thể được xem như là cầu nối các giao thức được sử dụng trên các bus giữa thiết bị ngoại vi và máy tính, và bên trong máy tính, nó còn được gọi là bộ điều hợp bus server. Tương tự, các loại cụ thể có thể được gọi là bộ điều hợp: bộ điều khiển giao diện mạng có thể được gọi là bộ điều hợp mạng và card đồ họa là bộ điều hợp hiển thị .

Adapter cho các cổng ngoài

Adapter (đôi khi được gọi là dongle) cho phép kết nối một thiết bị ngoại vi với một phích cắm với giắc cắm khác trên máy tính. Chúng thường được sử dụng để kết nối các thiết bị hiện đại với một cổng kế thừa trên một hệ thống cũ hoặc các thiết bị cũ với một cổng hiện đại. Bộ điều hợp như vậy có thể hoàn toàn thụ động hoặc chứa mạch hoạt động.

Adapter đổi USB.

Một loại bộ chuyển đổi cổng nối tiếp cho phép kết nối giữa các đầu nối 25 tiếp xúc và chín tiếp điểm nhưng không ảnh hưởng đến các thuộc tính liên quan đến năng lượng điện và tín hiệu.

Hiện nay có nhiều nhà phát triển cung cấp cho người dùng nhiều loại adapter khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và ngân sách của mỗi cá nhân bạn hãy lựa chọn cho mình một loại phù hợp. Có một yêu cầu quan trọng trong quá trình sử dụng đó là tuổi thọ trung bình của một thiết bị adapter chỉ có khoảng 3 năm cho mục đích thương mại, trong những trường hợp sử dụng liên tục 24/24 giờ thì chỉ sử dụng được khoảng 1 năm thiết bị adapter sẽ bị hỏng. Rất hiếm khi có trường hợp sử dụng được đến 5 năm hay 10 năm.

Lời kết

Nhìn chung bộ điều hợp là một thiết bị vật lý cho phép một giao diện phần cứng hoặc điện tử được điều chỉnh (cung cấp mà không bị mất chức năng) với giao diện phần cứng hoặc điện tử khác. Trong máy tính, bộ chuyển đổi thường được tích hợp vào thẻ có thể được cắm vào khe trên bo mạch chủ của máy tính. Thẻ điều chỉnh thông tin được trao đổi giữa bộ vi xử lý của máy tính và các thiết bị mà thẻ hỗ trợ.

ictnetworking.vn

Adapter là gì? Các loại adapter phổ biến
Rate this post

Reply