Ngành điều dưỡng là gì, chương trình học ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành hot nhất hiện nay với số lượng thí sinh đăng ký học đại học và cao đẳng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng biết rõ cụ thể về ngành nghề này như thế nào. Nếu bạn cũng là trường hợp tương tự thì hãy đọc bài viết dưới đây để nắm bắt thông tin chi tiết.

Ngành điều dưỡng được đánh giá là ngành học đầy tiềm năng

Ngành điều dưỡng là gì, sự ra đời của ngành điều dưỡng

Ở các nước trên thế giới ngành điều dưỡng ra đời từ thời trung cổ, xuất phát từ việc chăm sóc con trẻ của các bà mẹ.  Ở Việt Nam ngành này ra đời vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các bệnh viện được hình thành để điều trị chấn thương cho những chiến binh và nhân dân. Ngày nay, điều dưỡng trở thành một ngành nghề độc lập và có chỗ đứng cao trong hệ thống các ngành y tế.

Lượng cung nhân lực ngành điều dưỡng luôn thấp hơn lương cầu đã tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho những thí sinh ngày nay. Như chúng ta đã biết kinh tế càng phát triển thì đời sống chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao. Trong khi đó số điều dưỡng viên ở nước ta còn thiếu hụt trầm trọng. Theo tổ chức y tế thế giới khuyến cáo một bác sĩ phải có bốn đến năm điều dưỡng nhưng ở Việt Nam tỷ lệ này chỉ có 1/1,5 điều dưỡng.  Sự thiếu hụt trầm trọng này càng thể hiện rõ ở những khu vực nông thôn vùng núi, vùng sâu vùng xa. Vì vậy những sinh viên mới tốt nghiệp đều có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện hay các trung tâm khám chữa bệnh trên toàn quốc.

 • Công việc cụ thể của điều dưỡng viên là tiếp nhận hồ sơ bệnh án, hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục hành chính sau đó nó giúp họ đến các khoa phòng để điều trị.
 • Theo dõi những chuyển biến của bệnh nhân và báo cáo lên cho các bác sĩ.
 • Là người thường xuyên giao tiếp với họ, cứ động viên tinh thần cũng như hướng dẫn về việc vệ sinh cá nhân cũng như việc thực hiện các y lệnh của bác sĩ
 • Phối hợp với đồng nghiệp hoặc các bác sĩ trong việc lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân
 • Vận hành quy trình bảo dưỡng các thiết bị y tế
 • Có vai trò như một dược sĩ trong việc kê đơn các loại thuốc về liều dùng, tác dụng phụ để cảnh báo họ sử dụng

Điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Tốt nghiệp điều dưỡng có thể xin việc ở đâu?

Như đã nói lượng cung nhỏ hơn lượng cầu là cơ hội việc làm cho ngành điều dưỡng. Sinh viên cao đẳng hay đại học khi ra trường đều có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Cụ thể như sau:

 • Làm điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe cho người bệnh
 • Làm nhân viên tại các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ viện
 • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh
 • Sau một thời gian đi làm học hỏi kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể tự mở một đơn vị thực hiện các chiến lược kinh doanh do mình làm chủ.
 • Nếu bạn là người đam mê sư phạm phải có các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm thì bạn hoàn toàn có thể tham gia vào công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng trung cấp chuyên nghiệp. Tất nhiên bạn phải có học lực giỏi cùng với hạnh kiểm tốt thì mới có cơ hội cao trở thành giảng viên của một trường nào đó.
 • Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi toàn cầu hóa về kinh tế và Y học thì  nhân viên điều dưỡng hoàn toàn có thể tham gia ứng tuyển vào các tập đoàn quốc tế, được trả lương hấp dẫn với nhiều chế độ ưu đãi tốt mà các công ty trong nước không thể nào có được.

Một điểm thú vị của ngành điều dưỡng đó là cơ hội xuất ngoại rất cao đến các nước có nền kinh tế phát triển nhưng cơ cấu dân số già như Nhật Bản, Đức,…Thực tế cho thấy ở những nước này số người trong độ tuổi lao động cao và ngày càng nhiều trong khi nền kinh tế của những nước này phát triển nhất nhì thế giới. Muốn đẩy nhanh tiến độ hay chí ít là giữ ổn định tốc độ tăng trưởng từ trước đến nay thì buộc chính phủ các nước này phải quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân. Do đó, khi theo học ngành này sinh viên có cây nhiều cơ hội để được sang nước ngoài làm việc với một môi trường hiện đại sang trọng, quan trọng hơn là bạn được tiếp xúc với nền văn hóa mới con người mới. Tất nhiên tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc và là thế mạnh cho những bạn trẻ có xu hướng lựa chọn sang nước ngoài làm việc sinh sống

Ngoài ra sinh viên ngành điều dưỡng vẫn có thể tham gia vào các vị trí khác nhau tại văn phòng như làm hành chính văn thư, giấy tờ. Chỉ cần có kiến thức về tin học văn phòng các bạn hoàn toàn có thể đảm nhận được những vị trí tương tự như thế.

Tóm lại điều dưỡng là một trong những ngành mũi nhọn của hệ thống các ngành y tế và là ngành học trong hệ thống các ngành giáo dục quốc dân. “Nếu yêu thích ngành học này thì đăng kí ngay đi, ngại gì”^^

Cao đẳng y dược Sài Gòn tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Reply