Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Điểm chuẩn là bao nhiêu?

Ngành Điều dưỡng thi khối nào là thắc mắc của nhiều thí sinh có nguyện vọng theo đuổi ngành này để lên kế hoạch mua sắm tài liệu và ôn luyện hợp lý.

Contents

I. Vài nét về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng trong tiếng anh gọi là nursing, là một ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và ngày càng lên ngôi trong xã hội hiện đại khi nhu cầu phòng, chữa bệnh và phục hồi chức năng sau điều trị của con người ngày càng lớn.

Điều này có thể được chứng minh rõ ràng nhất trong thời điểm đại dịch COVID 19 hoành hành khắp nơi trên thế giới. Đâu đó những “thiên thần áo trắng” phải hy sinh quên cả bản thân mình để đổi lấy sinh mệnh cho người khác.

Tại một số nước có cơ cấu dân số già như Đức, Nhật Bản, do số người trên độ tuổi lao động nhiều nên cần một lực lượng lớn các điều dưỡng “nâng đỡ” người già cả, ốm đau. Đây là một trong các ngành khối b được đánh giá hot nhất hiện nay.

Lương của ngành điều dưỡng ở nước ngoài còn cao hơn nhiều

II. Ngành điều dưỡng thi khối gì?

Thấy được ý nghĩa của nghề cao quý cũng như thấy được sự cần thiết của thị trường lao động trong tương lai, nhiều thí sinh đã ấp ủ dự định thi vào ngành này nhưng lại chưa biết ngành điều dưỡng thi khối gì?

Theo quy chế mới của Bộ GD&DT, các khối thi đều được mở rộng, không chỉ dừng lại ở ba khối thi truyền thống là A, B, C như trước. Theo đó, khối thi vào ngành điều dưỡng cũng đa dạng hơn, các bạn có nhiều lựa chọn hơn. Cụ thể như sau:

 • Khối A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học ).
 • Khối A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh).
 • Khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học).
 • Khối C08 (Ngữ Văn, Hóa học, Sinh học).
 • Khối D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh).
 • Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).
 • Khối D08 (Toán, Tiếng Anh, Sinh học ).

III. Điểm chuẩn của ngành Điều dưỡng có cao không?

Biết được ngành điều dưỡng thi khối nào chắc chắn lại muốn biết điểm chuẩn của ngành này như thế nào để biết mà lượng sức mình xem có phù hợp hay không?

Theo đánh giá qua những năm gần đây, ngưỡng đầu vào của ngành điều dưỡng tại các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc không quá cao, thậm chí nhiều trường cao đẳng dân lập còn bỏ qua điểm chuẩn mà xét tuyển học bạ với điều kiện điểm tổng kết trên trung bình.

Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các thí sinh. Bởi lẽ dễ được khoác áo cử nhân nhưng ra trường “tỷ lệ chọi” khi đi xin việc sẽ lớn hơn. Theo thống kê, điểm đầu vào tại các trường chỉ dao động từ 19 đến 21 điểm.

Giấc mơ mặc chiếc áo Bluse trắng sẽ không còn xa xỉ khi điểm chuẩn thấp

IV. Ngành điều dưỡng học những gì?

Theo ictnetworking, sinh viên chuyên ngành điều dưỡng sẽ được trang bị ba khối kiến thức chủ yếu: đại cương, ngành, chuyên ngành và tham gia những hoạt động trường lớp để tăng cường những kỹ năng mềm:

– Khối đại cương: gồm các môn học như Triết học Mác Lê Nín, Kinh tế chính trị Mác Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Mình, Đường lối cách mạng ĐCS Việt Nam.

– Khối ngành: sẽ được học những điều cơ bản về cấu tạo cơ thể người, chức năng của từng bộ phận trong cơ thể, bệnh lý và nguyên nhân,…

– Khối chuyên ngành: đây là những thứ gần gũi nhất với một nhân viên điều dưỡng sau này. Bạn sẽ được dạy những kỹ thuật cơ bản để rửa, băng bó vết thương,…:

 • Khoa tâm thần
 • Tim mạch
 • Khoa Ngoại thần kin
 • Hô hấp
 • Khoa Hồi sức cấp cứu
 • Tai, mũi, họng
 • Nhi khoa
 • Da liễu
 • Nội khoa
 • Phẫu thuật tạo hình
 • Nội tiết
 • Nha khoa
 • Nhãn khoa

Ngoài ra, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết khác để phục vụ cho công việc sau khi ra trường. Chẳng hạn như: giao tiếp, làm việc nhóm, Nói trước đám đông,…

V. Ngành điều dưỡng cần có những tố chất gì?

Biết được ngành điều dưỡng thi môn gì nhưng chưa chắc đã biết được những tố chất cần có của nhân viên ngành này, phải không nào? Vậy thì hãy xem những điều sau xem bản thân có phù hợp không nhé:

1. Lòng thương người

Đây là Đức tính tốt cần có với bất kỳ ai, với điều dưỡng thì càng trở nên quan trọng. Bởi liên quan trực tiếp đến tính mạng của một người nên không thể giao bừa bãi cho một y sĩ làm việc không có tình thương.

2. Trách nhiệm cao

Tương tự, sinh mệnh của con người là vô giá nên ý thức trách nhiệm của những người làm nghề này phải cao, luôn đặt quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu để giải quyết mọi tình huống. Trong mọi hoàn cảnh, phải ưu tiên công việc lên trên hết.

3. Cẩn thân, tỷ mỉ

Họ là những người phụ giúp bác sĩ trong việc điều trị của bệnh nhân, là người trực tiếp nhắc nhở lịch tiêm cho bác sĩ, lịch uống thuốc cho bệnh nhân nên đòi hỏi sự tỷ mỉ, cẩn thận. Chứ quên tiêm hoặc quên uống thì chỉ khiến tình trạng thêm trầm trọng.

4. Dũng cảm

Khi đối diện và thường xuyên tiếp xúc với máu me, nếu không đủ can đảm thì y sĩ khó để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Hơn nữa, có những trường hợp nguy nan, bác sĩ phải dũng cảm lắm mới ra được quyết định nhanh chóng để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân.

Đọc đến đây chắc các bạn đã nắm rõ ngành Điều dưỡng thi khối nào rồi chứ? Quả thực việc mở rộng tổ hợp môn xét tuyển là điều kiện thuận lợi cho hầu hết các thí sinh đam mê về ngành nghề này. Hãy chuẩn bị thật tốt mọi thứ và sống với cái tâm trong sáng để tương lai có ích.

Rate this post

Reply