Sim 4G là gì? ưu điểm của sim 4G

Sim 4G mới được phổ biến trong năm nay, mục đích từ nhà phát triển nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu của tất cả người dân Việt Nam. Vì thuật ngữ 4G còn khá mới mẻ nên chúng tôi sẽ có một bài viết chi tiết hơn về sim 4G.


Khái niệm sim 4G là gì?

sim4g


Nhắc đến sim 4G chắc hẳn ai cũng hiểu rất rõ nhưng để định nghĩa nó lại là cả một lộ trình phức tạp. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một loại sim do các nhà mạng phát hành với mục đích đáp ứng những thiết bị điện thoại di động để có sử dụng.

Sim 4G có kích thước giống với kích thước của sim 3G và đang có 3 kích thước chuẩn đó là:

  • mini SIM (SIM thường) – 25.00 x 15.00 x 0.76 (mm)
  • micro SIM – 15.00 x 12.00 x 0.76 (mm) (nhỏ hơn sim thường 30%)
  • nano SIM – 8.8 x 12.3 x 0.76 (mm) (nhỏ hơn sim thường 40%)

Ngoài việc sim được chia ra làm 3 loại chính để phù hợp với nhiều loại điện thoại di động khác nhau thì cấu trúc vật lý của sim thì không có sự thay đổi nào cả. Những chiếc sim nhỏ hơn là do được cắt mặc định từ những chiếc sim lớn hơn. Viền sim là phần nhựa bao quanh nên rất dễ dàng để cắt bỏ.

Trong những loại sim trên, sim thường xuất hiện từ khi chiếc điện thoại di động được tung ra thị trường, những loại sim nhỏ hơn lần lượt xuất hiện khi những nhà phát triển tối ưu về kích thước của điện thoại. Cụ thể như chiếc micro sim xuất hiện từ thời điểm điện thoại Iphone 4 được tung ra thị trường. Lúc này nhà làm sim chưa có kích thước chuẩn, để lắp được sim vào điện thoại bạn cần phải tự bắt đi một khoảng kích thước. Tương tự như chiếc nano sim được ra đời khi điện thoại Iphone 5 và những chiếc điện thoại đời mới khi kích thước điện thoại ngày càng được tối ưu. Mục đích họ thu nhỏ sim cho điện thoại nhằm tăng thêm diện tích để tăng dung lượng pin được sử dụng, tất cả đều nhằm phục vụ người dùng. Tính đến nay, chiếc Micro sim và nano sim đã trở thành kích thước chuẩn của sim so với điện thoại.

Như vậy, sim 4G thực chất cũng chỉ là một loại sim được nhà phát hành tung ra nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Song song với điều đó là học thực hiện nhằm tính thương mại.


Ưu điểm của sim 4G


Theo thông tin từ phía nhà mạng cũng như thông tin phải hồi từ phía khách hàng sử dụng trực tiếp thì sim 4G mang lại tốc độ kết nối mạng internet vượt trội hơn rất nhiều so với sim 3G. Tốc độ nhanh hơn vào khoảng 259 Mbps, điều đó có nghĩa là tốc độ 4G nhanh hơn tốc độ 3G gấp 10 lần và so với tốc độ mạng cơ bản 4 lần. Các nhà mạng cũng khẳng định đây là lý thuyết còn thực tế để đạt được tốc độ lý tưởng như vậy cần phải trong điều kiện lý tưởng như không có vật chắn sóng, không ở xa khu vực trạm phát sóng…

cách đăng ký 4g

Vì nhu cầu sử dụng ngày càng tăng lên nên việc sử dụng sim 4G hoàn toàn có thể mang lại tốc độ kết nối internet lên đến hàng chục Mbps là điều hoàn toàn rất bình thường. Theo lý thuyết tốc độ tải xuống của 4G LTE-A có thể đạt 259 – 300 Mb/s, và tốc độ tải lên chậm hơn nhưng vẫn rơi vào khoảng 150 Mb/s. Con số đo đếm này rất khó mang đến một kết quả chính xác nhất vì điều kiện tốc độ mạng còn phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Mạng 3G tốc độ tải xuống chỉ khoảng 7,2 Mb/s và tải lên chỉ đạt khoảng 3 Mb/s. Nếu xét theo tốc độ này khi người dùng tải một video bất kỳ trên kênh youtube xuống sẽ mất khoảng 22 – 30 phút tùy thuộc vào dòng máy và khoảng cách so với trạm phát sóng như thế nào nữa. Trong khi sử dụng công nghệ mới LTE 4G+ hoặc LTE A thì tất cả người dùng chỉ mất một khoảng thời gian là 2 – 3 phút để tải một video có cùng dung lượng. Có thể nói trong nhiều trường hợp nó còn vượt trội hơn cả những người sử dụng mạng cáp quang với gói cước phổ biến hiện nay.  Xét về tốc độ tải vệ thì sim 4G nếu đang trong khoảng thời gian sử dụng gói cước còn dung lượng cao thì sẽ có tốc độ gấp đôi so với tốc độ của mạng 3G.

Vì tốc độ của sim 4G nhanh hơn hẳn nên nó cho phép tất cả mọi người khi đăng ký sử dụng hoặc đăng ký chuyển từ sim 3G sang đều thoải mái xem video, xem phim, tải game, chia sẻ tệp đính kèm, thậm chí chơi game trực tuyến cũng không trong tình trạng ì ạch, giật và lag. Để làm được điều này tất nhiên bạn cần phải đăng ký gói cước của nhà mạng và chưa sử dụng hết dung lượng của gói cước đó.

Ngoài tính năng giải trí, việc sử dụng sim 4G cũng cho phép người dùng sử dụng lướt web, gọi video, nhắn tin với tốc độ nhanh hơn, đảm bảo mọi hoạt động giải trí có kết nối internet đều không lo bị gián đoạn.

Bên cạnh những ưu điểm khiến nhiều khách hàng hài lòng, rõ ràng sim 4G cũng có mặt bất lợi, những nhược điểm nhất định. Từng có khách hàng khi sử dụng phản ánh rằng tốc độ mạng 4G tại khu vực miền núi không có sự khác biệt với sim 3G. Trong khi đó để mua được sim 4G bắt buộc phải mua tại đại lý chính thức của các nhà mạng di động, hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng của Viettel. Sử dụng mạng 4G ở những khu vực sóng kém sẽ tốn pin hơn. Để khắc phục tình trạng này buộc phải đăng ký một gói cước có dung lượng vừa phải với túi tiền hiện tại của mình.

Tin liên quan

>>Tổng hợp các gói cước 4G viettel 2018

>>Tần số là gì? Những thông tin cơ bản về tần số

 

Kết luận


Mặc dù có một vài ưu điểm nhỏ, nhưng với rất nhiều ưu điểm và sự tiện ích trong quá trình kết nối mạng internet phục vụ nhu cầu của người dùng thì đây chính là sự thay thế hoàn hảo nhất tính đến tại thời điểm này. Những người sử dụng mạng 4G họ không còn phải phụ thuộc nhiều vào mạng wifi nữa. Bài viết này hoàn toàn không mang tính chất quảng cáo cho sim 4G, trên đây chỉ là những trải nghiệm và nhận xét thực tế mang tính chất khách quan.

ictnetworking.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Reply