Bạn có biết vòng tứ kết có bao nhiêu đội ở một giải đấu?

Để xác định được nhà vô địch, đội chiến thắng cuối cùng của mỗi giải đấu, các đội phải trải qua rất nhiều vòng đấu khác nhau, trong số đó có vòng tứ kết. Vậy tứ kết là gì? tứ kết có bao nhiêu đội? Trong bài viết dưới đây, Xoilac TV sẽ chia sẻ cho các bạn.

Contents

Tứ kết là gì?

tu-ket-la-gi

Tứ kết là gì?

Tứ kết là một trong những vòng đấu theo trình tự của một giải đấu chuyên nghiệp, và có tên trong tiếng Anh là Quarter Finals. Nhắc đến vòng tứ kết người hâm mộ sẽ nghĩ ngay đến vòng đấu chọn ra 4 cái tên xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng bán kết. Trong bóng đá, 8 đội bóng có thành tích thi đấu tốt nhất ở vòng loại trực tiếp sẽ cùng nhau tranh tài ở vòng tứ kết.

Trong các giải đấu thể thao, nhất là bóng đá thì phải trải qua rất nhiều vòng đấu khác nhau mới có thể tìm ra nhà vô địch. Để vào được đến vòng tứ kết, các đội phải trải qua lần lượt các vòng đấu đó là vòng bảng và vòng loại trực tiếp (hay nhiều người vẫn gọi là vòng ⅛).

Vòng tứ kết là một trong những vòng đấu mang tính quyết định, bởi các đội bóng phải tìm cơ hội để được đi tiếp vào vòng trong nên các trận đấu thường rất gay cấn và thu hút người hâm mộ theo dõi bong da truc tiep. Hầu hết, các đội bóng lọt đến vòng tứ kết đều phải luyện tập một cách nghiêm túc và có quyết tâm rất cao để giành được chiến thắng.

Vòng tứ kết có bao nhiêu đội?

vong-tu-ket-co-bao-nhieu-doi

Vòng tứ kết có bao nhiêu đội?

Ở vòng tứ kết sẽ gồm 8 đội có thành tích thi đấu tốt nhất ở vòng trước góp mặt. 8 đội này được chia làm 4 cặp đấu khác nhau. 4 đội giành chiến thắng ở vòng tứ kết sẽ có mặt ở vòng bán kết.

Tùy theo từng giải đấu mà ban tổ chức sẽ đưa ra quyết định vòng tứ kết có diễn ra sau vòng bảng hay không. Nếu giải đấu có nhiều đội bóng tham gia tranh tài thì vòng tứ kết sẽ diễn ra sau khi vòng loại trực tiếp kết thúc. Còn nếu có ít đội tham dự giải đấu thì đội nhất và nhì bảng đấu sẽ thi đấu ở vòng tứ kết.

Nhìn chung, vòng tứ kết sẽ được diễn ra theo những quy định mà Liên đoàn bóng đá thế giới ban hành.

Thể thức thi đấu của vòng tứ kết

the-thuc-thi-dau-cua-vong-tu-ket

Thể thức thi đấu của vòng tứ kết

Ngoài biết vòng tứ kết có bao nhiêu đội, các bạn có biết thể thức thi đấu của vòng đấu này diễn ra như thế nào không? Như Xoilac TV chia sẻ ở trên, vòng tứ kết là vòng đấu mang tính loại trực tiếp, do đó các đội bóng thường cố gắng hết mình để đạt được kết quả như mong đợi. Theo đó, thể thức thi đấu của vòng tứ kết cũng khắc nghiệt hơn rất nhiều so với các vòng đấu trước.

Ở vòng tứ kết, nếu hai đội không thể phân định thắng thua sau khi thi đấu 90 phút chính thức sẽ bắt buộc phải thi đấu thêm 30 phút hiệp phụ. Sau thời gian hiệp đấu phụ kết thúc mà hai đội vẫn tiếp tục hòa nhau sẽ phải bước vào loạt sút luân lưu. Ở tứ kết bắt buộc phải tìm ra đội chiến thắng để đi tiếp vào vòng bán kết và một đội phải dừng lại nên không có khái niệm hòa nhau.

Sức hấp dẫn của vòng tứ kết thì chẳng cần phải bàn cãi quá nhiều, vì các đội bóng vào được đến vòng đấu này thường là những đội mạnh và thi đấu thành công ở nhiều đấu trường khác. Đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng từng vào đến vòng tứ kết của giải đấu Asian Cup 2017, 2019. Đây được xem là thành tích tốt nhất của bóng đá nước nhà tại sân chơi châu lục.

Các vòng đấu khác trong bóng đá

Ngoài vòng đấu tứ kết, trong bóng đá còn có các vòng đấu khác như:

Vòng loại

Đây là vòng đấu đầu tiên của mỗi giải đấu để có thể chọn ra các đội bóng mạnh nhất sẽ bước vào tứ kết. Vòng loại còn được nhiều người gọi với cái tên khác đó là play-in.

Đối với các giải đấu tổ chức vòng loại trước khi giải đấu diễn ra, chúng sẽ được gọi cùng với tên giải. Chẳng hạn như vòng loại World Cup. Khi đá vòng loại ở các giải đấu đang diễn ra thì người ta sẽ gọi là đá vòng loại.

Vòng bán kết

Để vào được đến vòng bán kết, các đội bóng phải vượt qua vòng loại và vòng tứ kết. Mục đích của vòng bán kết chính là tìm ra hai đội bóng có thành tích tốt nhất giải đấu vào chơi trận chung kết.

Hai đội thắng ở vòng bán kết sẽ có mặt trong trận chung kết để tranh nhất nhì, còn hai đội thua sẽ nhận được giải ba và chia tay giải đấu. Vì tính chất của vòng đấu rất kịch tính nên sẽ mang đến cho khán giả nhiều điều hấp dẫn.

Trận chung kết

Chung kết là vòng đấu cuối cùng để tìm ra đội bóng xứng đáng nhất với ngôi vị vô địch. Đội thắng ở vòng đấu này sẽ giành được ngôi vương, còn đội thua sẽ là á quân.

Hai đội vào được trận chung kết đều là các đội có thành tích tốt nhất ở giải đấu nên sẽ mang đến cho khán giả một trận cầu xứng đáng để mong đợi. Thông thường, các trận đấu chung kết luôn thu hút một lượng khán giả theo dõi qua truyền hình lẫn sân vận động rất khủng.

Như vậy, Xoi Lac TV đã giải đáp cho các bạn vòng tứ kết có bao nhiêu đội và thể thức thi đấu của vòng tứ kết. Bất cứ giải đấu nào cũng thế, việc lần lượt trải qua các vòng đấu từ vòng loại cho đến tứ kết, bán kết và trận chung kết đều diễn ra kịch tính, hấp dẫn. Người hâm mộ cũng vì vậy mà được thưởng thức các trận cầu đỉnh cao.

Rate this post